Tìm thấy thêm 220 ‘chiến binh đất nung’ tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Hơn 220 bức tượng binh sĩ với 5 loại chức danh khác nhau, bao gồm các vị trí cao trong quân đội, được tìm thấy trong cuộc khai quật thứ ba tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng.
Theo Đài truyền hình Thiểm Tây có trụ sở tại Tây An, thủ phủ tỉnh này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cấp bậc quân nhân mới, được gọi là “thấp hơn mức thấp nhất”, tại khu di tích.
Liu Zheng, thành viên của Học viện Di tích Văn hóa Trung Quốc cho biết: “Các chiến binh đất nung trong lăng được xếp thành hàng ngũ giống như những người lính thực sự hàng ngàn năm trước vào thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên) giúp các nhà khảo cổ có thể nghiên cứu việc tổ chức quân đội thực sự của triều đại với những chiến binh được khai quật này”.
Cuộc khai quật thứ ba tại khu lăng mộ đã được xúc tiến 10 năm nay. Khu vực khai quật rộng khoảng 400m2.
Ông Liu giải thích, các sĩ quan quân đội cao cấp thời nhà Tần đứng ở các hàng trước với kiếm trong tay. Phụ kiện trên tóc của họ khác với cấp dưới.
Mười hai con ngựa và vũ khí cũng đã được tìm thấy trong thời gian khai quật. Màu sắc của chúng được lưu giữ tốt.
Ông Zheng cho biết: “Khi những bức tượng gốm này được khai quật lần đầu tiên, chúng hầu hết đều có màu, với thắt lưng màu đỏ và áo giáp tối màu, nhưng chúng tôi thiếu kỹ năng bảo quản và màu sắc bị phai đi. Nhưng lần này các công nghệ cải tiến đã cho phép giữ được màu sắc sống động của các bức tượng”.
“Đội quân đất nung” hay tượng binh mã Tần Thủy Hoàng, là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng, ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. “Đội quân đất nung” được phát giác lần đầu ngày 29/3/1974.
Quần thể tượng cùng khu lăng mộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email