Tìm thấy xác tàu ngầm Indonesia bị chìm

Lực lượng tìm kiếm phát giác xác tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ làm ba và nằm dưới đáy vùng biển ngoài khơi Bali.

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết trong cuộc họp báo chiều 25/4: “Tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ thành ba mảnh lớn”. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto nói thêm rằng “toàn bộ 53 người trên tàu đã thiệt mạng”.

Tàu thăm dò hải dương KRI Rigel phát giác dấu hiệu lạ ở vùng đáy biển sâu 800m lúc trưa ngày 25/4  ở gần khu vực tàu ngầm KRI Nanggala chìm.

Giới chức Indonesia nói thêm rằng KRI Rigel chỉ phát giác dấu hiệu ở độ sâu 800m, các thông tin sau đó được thu thập bởi tàu cấp cứu MV Swift Rescue của Singapore. Tàu lặn không người lái của MV Swift Rescue đã định vị được xác tàu ngầm ở độ sâu 838m, cách địa điểm lặn cuối cùng chỉ khoảng 1,4km.

KRI Nanggala liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3:00 ngày 21/4 để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4:30. Hy vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm tiêu tan khi lượng oxy dự trữ của nó được cho là cạn kiệt vào sáng 24/4.

Giới chức chưa đưa ra lý do chính xác về nguyên nhân tàu chìm, nhưng cho rằng tàu ngầm có thể bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không thể đưa tàu nổi lên. Tướng Tjahjanto cho biết không có vụ nổ nào xảy ra trong thời gian tàu chìm, do thân tàu nứt dần ở một số khu vực thay vì toàn bộ phần vỏ bị nước biển ép vỡ.

Trước đó trong cuộc họp báo ngày 24/4, ông Yudo Margono cho biết: “Với những vật chứng đáng tin được cho là từ tàu ngầm KRI Nanggala, chúng tôi đã nâng tình trạng từ ‘tàu ngầm mất tích’ sang ‘tàu ngầm đã chìm’”.

KRI Nanggala 402 là 1 trong 5 chiếc tàu ngầm của Indonesia, đã mất tích từ ngày 21/4 khi đang tham gia đợt huấn luyện phóng ngư lôi thật ngoài khơi đảo Bali.

Các nhóm cấp cứu đã dốc toàn lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích trước khi lượng oxy trên tàu dự trù sẽ cạn vào ngày 24/4. Tàu được thiết kế cho 34 người nhưng đang có tới 53 người trên đó.

Dân biểu và cựu tướng quân đội Hasanuddin cho rằng tàu ngầm KRI Nanggala bị chìm do vấn đề sau đợt đại tu ở Nam Hàn trong thời gian 2010-2012.

Ông Hasanuddin nhận định: “Việc tu sửa tàu ở Nam Hàn không chỉ thay đổi phụ tùng mà còn tác động vào cấu trúc của tàu ngầm, đặc biệt là hệ thống phóng ngư lôi”.

Tàu ngầm KRI Nanggala trải qua đợt đại tu, nâng cấp ở Nam Hàn trong giai đoạn 2010-2012 nhằm thay thế ắc quy và động cơ, cũng như trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email