Tìm thấy xương hóa thạch của một loài bò sát biển ở gần Fort McMurray

Các nhà nghiên cứu tại viện bảo tàng Royal Tyrrell Museum (RTM) cho biết đang bắt đầu đục đẽo tản đá bao quanh bộ xương của Plesiosaur – một loài bò sát biển nay đã tuyệt chủng, từng sống khắp thế giới trong các đại dương cùng lúc với những loài khủng long khác trên đất liền.

Theo ông Don Henderson, người phụ trách bộ phận bảo quản xương khủng long hóa thạch tại RTM, thì một nhóm công nhân của công ty năng lượng Suncor trong lúc đang khảo sát một cánh đồng khai thác ở phía bắc Fort McMurray hồi năm 2016 đã tình cờ phát giác một số bộ phận đã hóa thạch của vai và ngực của loài bò sát này trong một cái hố sâu 33 mét. Tuy nhiên, phải mất tới 3 năm sau, khi giai đoạn khai thác tiến triển hơn thì Suncor mới có thể khoan đục những phần của bộ xương này ra khỏi đất để giao nó cho viện bảo tàng, để người ta có thể đục đẽo đi một cách khéo léo lớp đá phủ lên bộ xương.

Plesiosaur là loài bò sát có khả năng bơi tốt vì có thân thon gọn nhưng chúng lại không thể thở được ở dưới nước vì không có mang (gill) như cá. Muốn thở, chúng phải trồi lên mặt nước. Do đó, đời sống của chúng bị cột chặt với lớp nước trên bề mặt giống như hải cẩu và chim cánh cụt ngày nay. Ngoài ra, dù là loài bò sát nhưng chúng lại không đẻ trứng như những loài bò sát khác. Plesiosaur là động vật tồn tại thành công cho đến khi bị tuyệt chủng cùng lúc với các loài khủng long ở trên đất liền.

Theo ông Henderson, việc phát giác hóa thạch của con plesiosaur dài từ 3 đến 4 mét này không phải là điều bất thường ở Alberta. Cho đến nay đã có khoảng 19 con như thế được tìm thấy trong tỉnh bang, trong đó 14 con là từ khu vực Fort McMurray và 4 hoặc 5 con là từ vùng miền nam tỉnh bang. Hóa thạch của con được phát giác lần này có thể đã nằm ở trên một dốc thoai thoải trên một đáy biển, và tuổi của nó trẻ hơn một vài triệu năm so với tuổi của những con khác được phát giác ở Alberta. Theo ước tính, những con khác đó đã từng sống cách nay khoảng 110-112 triệu năm. Những con plesiosaur được phát hiện ở miền nam Alberta thì sống cách nay chỉ khoảng 66 -75 triệu năm.

Cũng cần biết, khi các công nhân dầu cát ở Alberta đào lên hóa thạch của một con khủng long hiếm hồi năm 2011 cũng tại cùng mỏ Suncor này, họ phải di chuyển khoảng 1.2 tỷ mét khối đá. Trong toàn bộ khối lượng khổng lồ đó, họ chỉ tìm thấy có 1 con khủng long mà thôi. Ông Henderson cho biết khi nghe tin các công nhân Suncor lại phát giác một bộ xương hóa thạch khác tại cùng mỏ đó, ông cứ nghĩ nó là của một con khủng long khác, nhưng đã rất ngạc nhiên khi đó hóa ra lại là hóa thạch của con plesiosaur.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email