Tin đồn nhảm về Coronavirus khiến Chinatown như phố vắng không người

Khu phố Chinatown nằm trên đường Bellaire thuộc vùng tây nam Houston được xem như là một khu thương mại rất sầm uất với rất đông các cửa tiệm và hàng quán của người Á châu lúc nào cũng nhộn nhịp và đông khách. Tuy nhiên những tin đồn nhảm về dịch bệnh Coronavirus vào tuần trước đã lan truyền nhanh chóng và biến khu này trở thành như một khu phố ma chỉ trong vòng có vài ngày sau đó, dù rằng đang rơi đúng vào thời điểm của dịp Tết âm lịch.

Feng Chen , chủ siêu thị Jusgo

Các bãi đậu xe tại các khu thương mại trong vùng này thường rất đông đúc vào giờ ăn trưa. Nhưng bỗng dưng nó biến thành trống vắng sau khi có một vài thông tin được tung ra trên một mạng trao đổi tin tức của Tầu là We Chat để đồn nhảm rằng siêu thị Jusgo trên đường Bellaire đã bị đóng cửa vì có sự xuất hiện của người nhiễm bệnh coronavirus khiến chính quyền địa phương phải lo sợ.
Tuy nhiên các đài truyền hình địa phương đã đến tận nơi để phỏng vấn để cho thấy đây chỉ là tin đồn nhảm. Và bác sĩ David Persse, giám đốc Sở Y Tế Houston, đã mở cuộc họp báo để nói rằng chưa hề có bệnh nhân nào nhiễm coronavirus tại Texas. Bác sĩ Persse nói rằng nếu người nào đang có những triệu chứng như ho, sổ mũi thì nhiều phần đó là triệu chứng bệnh cúm, cần lo chăm sóc hay điều trị nhưng không phải vì vậy mà hoảng sợ. (Hiện nay, tin mới nhất cho biết chỉ có một người tại bệnh viện Beaumont được khám nghiệm kỹ lưỡng vì có những triệu chứng như bệnh cúm sau khi ông ta trở về từ bên Tầu.)
Tuy vậy, rất nhiều các cơ sở thương mại tại khu Chinatown đều bị thiệt hại nặng, với số thương vụ tụt giảm từ 40% đến 70% chỉ trong 1 tuần lễ. Chủ nhân siêu thị Jusgo cho biết mỗi ngày trung bình có khoảng 4,000 người đi chợ nhưng sau đó đã tụt xuống còn có khoảng 1,000 người. Chợ này đã thuê một tổ hợp luật sư để điều tra nguồn gốc tung ra tin đồn nhảm này để truy tố và khởi kiện thủ phạm. Nhà hàng Tân Tân rất nổi tiếng mỗi buổi trưa có đầy thực khách trên mấy chục bàn nhưng giờ đây chỉ có 3 bàn vào giờ ăn trưa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email