Tin đồn tràn lan về coronavirus có thể dẫn đến sự kỳ thị chủng tộc

Khi nói đến coronavirus Vũ Hán, có nhiều tin đồn lan truyền gây hoang mang ở British Columbia hơn là ca nghi ngờ bị nhiễm trùng.
Hôm Thứ Ba 28-1-2020, các giới chức y tế địa phương công bố ca nghi bệnh đầu tiên xảy ra trong tỉnh bang và là ca duy nhất cho đến nay. Nhưng những lời xì xào về các bệnh nhiễm trùng ở New Westminster, Richmond, Burnaby và xa hơn đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội trước đó.
Cán bộ y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry, người đã giúp chống lại dịch SARS ở Toronto vào đầu những năm 2000, cho biết những tin đồn chưa được xác minh chẳng ích lợi gì cho ai mà thực sự còn có thể gây hại. Bác sĩ Henry nói “Những tin đồn này có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử hay kỳ thị không phù hợp với mọi người.”
Trong khi sự ngờ vực trong các tổ chức công cộng ngày càng trở nên phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội, bác sĩ Henry cho biết các giới chức y tế vẫn là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về coronavirus. Bà hứa chính phủ B.C. sẽ cập nhật thông báo cho công chúng theo dõi tất cả sự phát triển liên quan đến căn bệnh và sự lây lan của nó.
Bác sĩ Henry khuyên nếu bất cứ ai nghi rằng họ có thể đã bị nhiễm bệnh thì nên liên hệ với bác sĩ gia đình hoặc văn phòng y tế công cộng địa phương, hoặc gọi đường dây tham vấn và thông tin y tế miễn phí của tỉnh tại số điện thoại 811. Thông tin thêm về phản ứng của chính phủ Canada đối với dịch Vũ Hán có sẵn trên trang web https://www.canada.ca/en/public-health/services/diseases/coronavirus.html của Y tế Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email