Tin tặc tấn công hệ thống dẫn dầu khí chính của Hoa Kỳ

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ ba ngày 11 tháng 5, chính quyền Mỹ đang có những nỗ lực bảo vệ hệ thống dẫn dầu khí chính của Hoa Kỳ, đã bị tin tặc tấn công và làm tê liệt việc vận chuyển dầu khí đến vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.
Các tin tặc, mà theo các nguồn tin tình báo, là những tin tặc Nga chuyên nghề phá hoại các mạng internet của các công ty trên thế giới, để đòi tiền nếu các công ty này muốn chúng mở khóa trao trả lại các dữ kiện.
Nhiều trường đại học ở Canada cũng đã từng bị tin tặc xâm nhập và giới chức của các trường này đã phải trả tiền chuộc theo đòi hỏi của chúng.
Mạng lưới điều khiển phân phối dầu khí của công ty Colonial Pipeline đã bị tin tặc xâm nhập và chiếm giữ, khiến công ty này không thể vận chuyển dầu khí qua hệ thống ống dẫn đến các tiểu bang.

Theo tin của đài VOA, thì việc ngừng hoạt động đã làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu trên khắp miền đông Hoa Kỳ, gây ra các hạn chế cho việc cung cấp các trạm bơm bán lẻ và đẩy giá xăng lên mức cao nhất trong ba năm.
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Hoa Kỳ. Nhà Trắng đưa việc khởi động lại mạng lưới nhiên liệu trở thành ưu tiên hàng đầu và tổ chức một lực lượng đặc nhiệm liên bang để đánh giá tác động và tránh những gián đoạn nghiêm trọng hơn.
Miền Đông Nam Hoa Kỳ có thể sẽ là nơi đầu tiên chứng kiến giá xăng tại các máy bơm bán lẻ tăng giá và nhu cầu đã tăng lên khi các tài xế cố gắng bơm đầy xăng. Miền Đông Nam là nơi phụ thuộc nhiều nhất vào đường dẫn này và có ít lựa chọn khác hơn so với các bang xa hơn về phía bắc, nơi đã chứng kiến giá xăng tăng vọt trong thời gian ngừng hoạt động trước đó.
Trong khi cuộc điều tra của chính phủ Hoa Kỳ về vụ tấn công đang ở giai đoạn đầu, một cựu quan chức Hoa Kỳ và ba nguồn tin trong ngành cho biết các tin tặc bị nghi ngờ là một nhóm tin tặc mạng có tên là DarkSide.
Các chuyên gia an ninh mạng cho biết nhóm này dường như bao gồm những tội phạm mạng kỳ cựu, tập trung vào việc lấy được càng nhiều tiền càng tốt từ các mục tiêu của chúng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email