Tin tặc Trung quốc ăn cắp dữ kiện trí tuệ, khiến Nortel của Canada sụp đổ

Đài Global News trong bản tin hôm 25 tháng 8 đã công bố chi tiết về việc những tin tặc Trung quốc ăn cắp hàng loạt những dữ liệu trí tuệ của công ty viễn thông Nortel, khiến công ty này bị sụp đổ.

Theo ông Brian Shields, một chuyên viên về an ninh mạng thì vào năm 2004, công ty viễn thông Nortel là công ty cao kỹ hàng đầu không những của Canada mà còn cả trên toàn thế giới, với hệ thống dây dẫn quang (fibre optics) hiện đại mà cả thế giới đều ghen tỵ.

Công ty Nortel cũng là công ty cung cấp 70% lưu luợng truy cập internet cho toàn Canada.

Vì thế rất nhiều công ty, nhiều quốc gia muốn biết những bí mật của Nortel.

Một trong những quốc gia muốn biết những bí mật này và đã thành công là Trung quốc.

Vào năm 2004, những tay tin tặc có trụ sở ở Thượng Hải, ăn cắp mật khẩu của một số những giới chức cao cấp trong công ty Nortel, vào máy chủ của công ty Nortel “Live Link” ăn cắp trên 1,488 những tập dữ kiện bí mật của công ty.

Theo nhận định của nhiều nhà chuyên môn thì các giới chức cao cấp điều hành công ty Nortel thời bấy giờ, chú trọng đến việc kiếm lợi nhuận, thay vì phải bảo vệ những bí mật cao kỹ của công ty, không phòng ngừa và để tin tặc Trung quốc ăn cắp những dữ kiện trí tuệ này.

Trong vòng 10 năm, các tay tin tặc Trung quốc đã hầu như biết hết mọi tin tức bí mật của công ty Nortel, và dựa vào những tin tức ăn cắp, công ty Huawei của Trung Quốc bành trướng, cạnh tranh với công ty Nortel và thắng trong các cuộc đấu thầu trên thế giới, vì chúng biết giá cả mà công ty Nortel sẽ đưa ra. Chúng chỉ cần giảm một chút là thắng.

Năm 2012 công ty Nortel phải khai phá sản và công ty Huawei đã thay thế công ty Nortel trở thành một trong những công ty viễn thông hàng đầu thế giới.

T.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email