TIN VẮN

Mỹ và Philippines tập trận quy mô lớn ở biển Đông. Hôm 28/03, Hoa Kỳ và Philippines khởi động đợt tập trận chung lớn nhất chưa từng có. Sự kiện báo hiệu mối quan hệ quốc phòng ngày càng chặt chẽ giữa hai nước trong bối cảnh những căng thẳng mới xuất hiện ở vùng Biển Đông nơi có nhiều tranh chấp.

Nga trục xuất ba nhà ngoại giao Slovakia. Theo bộ Ngoại Giao Nga hôm 28/03, quyết định này nhằm trả đũa quyết định tương tự hồi đầu tháng của Slovakia nhắm vào ba nhà ngoại giao Nga. Ba nhà ngoại giao này bị cho vào danh sách “những người không được hoan nghênh”, sẽ phải rời khỏi Nga trong vòng 72 giờ tới.

Xả súng tại Mexico, 19 người chết. Theo tư pháp Mexico, vụ nổ súng đêm 27/03tại thành phố Las Tinajas bang Michoacan, miền trung Mexico, làm ít nhất 3 trẻ em và 16 người lớn thiệt mạng, nhiều người bị thương. Chưa có thêm thông tin về nguyên nhân dẫn tới vụ nổ súng nói trên. Tính từ 2006 tới nay, hơn 340 ngàn người Mexico thiệt mạng trong các vụ thanh toán mà phần lớn là giữa các băng đảng tội ác.

Cũng hôm 27/03/, đúng vào ngày các lãnh đạo ngoại giao Mỹ, Israel và các xứ Ả Rập tụ họp về Néguev , Israel, một vụ xả súng đã làm ít nhất hai nhân viên cảnh sát, một nam và một nữ, thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Cơ quan tình báo Israel cũng đã nhận diện được những kẻ tấn công là hai người Ả Rập Israel, những kẻ hoạt động cho nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo IS.