TIN VẮN

Mỹ, Indonesia tập trận cùng 12 nước tại khu vực ven Biển Đông. Chính quyền Jakarta hôm 10/04/2022, thông báo cuộc tập trận Garuda Shield, với sự tham gia của khoảng 3.000 binh sĩ sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay. Phát ngôn viên quân đội Indonesia cho biết đây là cuộc tập trận lớn nhất từ 2009. Địa điểm tập trận là tại phía nam đảo Sumatra và đông đảo Borneo.

Tổng thống Mexico được tiếp tục tại vị. Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 10/04, hơn 90% cử tri đã ủng hộ việc ông Andres Manuel Lopez Obrador nắm quyền đến hết nhiệm kỳ năm 2024. Khoảng 20% cử tri tham gia trưng cầu dân ý. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador và đảng cánh tả MORENA (do ông sáng lập), trong ba năm cầm quyền, được coi là đã thành công trong việc duy trì chính sách khắc khổ về ngân sách, cùng lúc với tăng lương tối thiểu. Mexico là một trong số các quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì mở cửa biên giới trong thời gian đại dịch Covid.

Sạt lở đất tại Philippines, ít nhất 25 người thiệt mạng. Mưa lũ và bão Megi gây nhiều thiệt hại về sinh mạng tại miền đông Philippines. Các giới chức địa phương sáng 11/04 cho biết vùng núi gần Baybay City, tỉnh Leyte bị thiệt hại nghiêm trọng. Có ít nhất 21 người chết và 16 người bị thương

Cảnh sát Indonesia dùng hơi cay và vòi rồng giải tán sinh viên biểu tình. Trên nguyên tắc, Indonesia bầu lại tổng thống vào năm 2024 và ông Joko Widodo không được quyền ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Tuy nhiên gần đây một số giới chức trong chính phủ nêu lên khả năng Jakarta hoãn ngày bầu cử. Hôm 11/04/2022, khoảng 2.000 sinh viên biểu tình trước Quốc Hội phản đối việc hoãn ngày bầu cử tổng thống.

Nhận báo giá qua email