TIN VẮN

Gia nhập Liên Âu (EU): Ukraina hoàn tất hồ sơ ban đầu. Hôm 18/04, một đại diện của phủ tổng thống Ukraina, ông Ihor Zhovkva, thông báo Kiev đã hoàn tất bảng câu hỏi để chuẩn bị cho việc ứng cử vào Liên Hiệp Châu Âu. Chính quyền Kiev cho biết hy vọng Ukraina sẽ được chính thức chấp nhận là ứng cử viên gia nhập Liên Âu vào tháng 6 tới, sau một cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu dự kiến về chủ đề này, để có thể ngay lập tức đàm phán với khối 27 nước về tiến trình gia nhập EU.  

Bạo lực tại Jerusalem: Đảng của người Israel gốc Ả Rập rút khỏi liên minh cầm quyền Israel. Tối hôm 17/04, đảng Raam của người Israel gốc Ả Rập tuyên bố đình chỉ việc tham gia liên minh, sau đụng độ giữa cảnh sát và người Hồi Giáo biểu tình tại đền thờ Hồi Giáo Al-Aqsa, linh địa thứ ba của đạo Hồi. Đụng độ khiến 170 người biểu tình bị thương, trong hai ngày 15 và 17/04. Việc đảng Raam, với 4 dân biểu, rút khỏi chính phủ liên minh, khiến liên minh cầm quyền của thủ tướng Naftali Bennett thêm suy yếu. Liên minh của thủ tướng Bennett mất đa số tại Quốc Hội hồi đầu tháng 4/2022, sau khi một nghị sĩ cánh hữu triệt để rút ra.  

Afghanistan: Taliban cáo buộc quân đội Pakistan bắn chết 47 người. Quân đội Pakistan nã pháo vào miền đông Afghanistan hôm 16/04 khiến 47 người thiệt mạng, theo một thông báo của chế độ Taliban ở Afghanistan hôm Chủ Nhật 17/04. Quân đội Pakistan không xác nhận đã tiến hành tấn công. Nhưng cũng hôm qua, Islambad kêu gọi chính phủ Taliban ở Kabul có các biện pháp nghiêm khắc chống lại các lực lượng sử dụng đất Afghanistan để tấn công Pakistan, trong số đó có nhóm vũ trang Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP).

Moscow: Ít nhất 200.000 người có thể mất việc vì các lệnh trừng phạt của quốc tế nhắm vào Nga. Thị trưởng Moscow hôm 18/04 giải thích đó là hệ quả của việc các doanh nghiệp nước ngoài ngừng làm ăn với Nga hoặc phải di dời hoạt động. Trên trang web tòa đô chính, thị trưởng Serguei Sobianine cho biết tuần trước đã thông qua một kế hoạch trợ giúp trị giá 3,6 tỉ rúp (38 triệu euro) để giúp những người có nguy cơ mất việc.