TIN VẮN

Phần Lan hủy hợp đồng xây nhà máy điện nguyên tử với công ty năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga. Theo dự kiến ban đầu, nhà máy sẽ được khởi công xây  dựng vào năm 2023 ở vùng ven biển Baltic, miền bắc Phần Lan và sẽ được khai thác từ năm 2029. Lý do mà Phần Lan đưa ra hôm 02/05 là vụ Nga xâm lược Ukraine có thể gây thêm nhiều nguy cơ, rủi ro cho nhà máy. 

LHQ kêu gọi các nước giàu khẩn cấp “hành động” vì khí hậu. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres vào hôm 01/05 đã kêu gọi các nước giàu mau chóng thực hiện các cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển để chống biến đổi khí hậu. Ông Guterres cho rằng: “Đã đến lúc phải hành động. Đã đến lúc phải giữ lời hứa 100 tỷ đô la một năm được đưa ra ở Paris”. Đây là những cam kết tài trợ ngay từ năm 2020, nhưng chưa hề được thực hiện, của các nước phát triển cho các nước nghèo ở phương Nam để giúp họ chuyển đổi sinh thái và khắc phục hậu quả của hiện tượng Trái Đất bị hâm nóng.

Anh – Mỹ lần đầu họp cấp cao bàn về vấn đề Đài Loan. Lần đầu tiên, Mỹ đã tổ chức cuộc họp cấp cao với Anh bàn về cách thức hợp tác chặt chẽ hơn nhằm giảm nguy cơ xung đột tại eo biển Đài Loan, đồng thời bàn kế hoạch dự phòng trong trường hợp xung đột nổ ra. Tờ Financial Times ngày 1/5 tiết lộ cuộc họp nằm trong khuôn khổ mở rộng kéo dài 2 ngày của các đại diện song phương về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email