TIN VẮN

*Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 08/05 cho biết ông đã thảo luận với đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken về cách tháo gỡ bế tắc trong việc xuất cảng lương thực của Ukraine và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Ukraine, một trong những quốc gia sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu lớn trên thế giới, đã xuất cảng hầu hết ngũ cốc của mình qua các cảng ở Hắc hải. Nhưng các cảng này đang bị Nga phong tỏa.

*Nhiều nước LHCA phản đối tiến trình thay đổi các hiệp ước. Khoảng một chục nước, trong đó có Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Bulgari cho rằng việc khởi động thủ tục thay đổi các hiệp ước châu Âu theo như mong muốn của Nghị Viện Châu ÂU vào lúc này là liều lĩnh và quá sớm. Một số đề xuất như trao quyền sáng kiến lập pháp cho Nghị Viện Châu Âu, mở rộng năng lực của Liên Hiệp Châu Âu trên phương diện quốc phòng, y tế đòi hỏi phải có sự thay đổi một số hiệp ước.

*Xuất cảng của Trung Quốc tăng chậm chưa từng có từ tháng 06/2020. Các biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 ở Thượng Hải từ cuối tháng Ba đã làm xóa trộn hoạt động sản xuất. Trong tháng Tư, tổng lượng hàng xuất cảng của Trung Quốc chỉ tăng 3,9%. Đây là mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay, trong khi tỉ lệ này là 14,7% trong một năm, tính đến tháng 03/2022.

*Xăng tăng giá, các hãng hàng không Nigeria ngừng bay nội địa. Hiệp hội Các nhà vận hành hàng không Nigeria (AON) vừa thông báo các hãng hàng không thành viên sẽ ngừng hoạt động trên toàn quốc từ ngày 9/5 cho đến khi có thông báo thêm, theo AFP. AON gồm có 9 thành viên nằm trong số các hãng hàng không lớn nhất Nigeria. Bộ Hàng không Nigeria đã kêu gọi các hãng bay cân nhắc tác động gấp bội phần của việc ngừng hoạt động đối với người dân trong nước và hành khách quốc tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email