TIN VẮN

Ngoại trưởng Nga bác tin Putin bệnh nặng. Trả lời câu hỏi của đài truyền hình Pháp TF1, ngoại trưởng Serguei Lavrov trong thông cáo ghi rằng ông không tin “bất kỳ ai có đầu óc tỉnh táo lại có thể thấy ông Putin có những dấu hiệu bệnh tật hay một triệu chứng gì đó”. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, tổng thống Nga sẽ được 70 tuổi vào tháng 10/2022, vẫn xuất hiện thường xuyên trước công chúng.

NATO có quyền bố trí lực lượng ở Đông Âu. Phó tổng thư ký NATO, Mircea Geoana, hôm 29/05, trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp cho rằng trong bối cảnh cuộc chiến Nga xâm lược Ukraina, Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương có lẽ không còn phải gìn giữ những cam kết với Nga là không triển khai lực lượng ở Đông Âu. Cách nay 25 năm, Nga và NATO ký kết một thỏa ước nền tảng thiết lập quan hệ giữa hai bên. Trong số các biện pháp đề ra, có điều ước “ngăn ngừa mọi sự tập trung các lực lượng quy ước” chủ yếu ở Đông – Trung Âu. Lãnh đạo khối NATO cho rằng với hành động xâm chiến Ukraina, Nga đã phá vỡ hiệp ước giữa đôi bên.

Đã đã tìm được 21thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi tại Nepal. Hôm 30/5, quân đội Nepal hôm nay thông báo đã tìm được 21 thi thể trên tổng số 22 người đi trên chiếc máy bay 2 động cơ Twin Otter bị rơi xuống vùng núi Hymalaya, Nepal hôm Chủ Nhật, 29/05/2022. Như vậy, vẫn còn một người là quân nhân bị mất tích. Sáng hôm nay, chính quyền Nepal xác nhận chiếc máy bay gặp sự cố ở độ cao 4.420m, tại huyện Mustang, nhưng không cho biết nguyên nhân tai nạn. Dường như máy bay đã bốc cháy từ trên cao trước khi lao xuống vùng núi.