TIN VẮN

*Covid-19: Trung Quốc tái khởi động chiến dịch xét nghiệm diện rộng tại quận đông dân nhất ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Biện pháp trên được đưa ra do có ổ dịch liên quan tới một quan bar làm lây nhiễm virus corona cho ít nhất 183 người. Ngoài ra, các quán bar, vũ trường, cơ sở giải trí ban đêm và quán karaoke tại nhiều quận cũng phải đóng cửa, nhất là ở quận Triều Dương, nơi biện pháp đóng cửa cũng áp dụng đối với một số nhà hàng.

*WTO thảo luận về tác động của chiến tranh Ukraine với thương mại toàn cầu. Hội nghị bộ trưởng các thành viên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO diễn ra từ ngày 12/06 đến 15/06 tại Genève để thảo luận tìm ra giải pháp trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. WTO cũng nhận thấy các nguyên tắc cơ bản thương mại quốc tế đã bị lung lay bởi cuộc chiến này. Những người dự hội nghị đã ra thông cáo bày tỏ quyết tâm giúp đỡ hoạt động xuất cảng của Ukraine.

*Litva sẽ mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan vào mùa thu tới. Hôm 13/06/2022, bộ Kinh Tế Litva thông báo mùa thu tới sẽ mở một văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan. Quan hệ giữa Litva và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi cuối năm ngoái chính quyền Vilnius cho phép Đài Loan mở cơ quan đại diện ngoại giao chính thức tại quốc gia vùng Baltic này. Đài Loan với tên gọi là Trung Hoa Dân Quốc không được nhiều nước có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh công nhận.

*Nga kiếm được 93 tỉ euro từ năng lượng hóa thạch trong 100 ngày đầu chiến tranh tại Ukraine. Cụ thể là Nga đã kiếm được 46 tỷ euro từ việc bán dầu và 24 tỷ từ việc bán khí đốt. Đa số là tiền của châu Âu. Thông tin do Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và không khí sạch (CREA), trụ sở tại Phần Lan, đưa ra trong lúc Ukraine liên tục kêu gọi phương Tây ngưng hoạt động thương mại với Nga, để cắt đứt nguồn tài chính giúp điện Kremlin duy trì chiến tranh.