TIN VẮN

Sau nắng nóng, nhiều nơi ở Trung Quốc lại hứng chịu lũ lụt. Thành phố Trùng Khánh ở miền tây nam Trung Quốc và các khu vực lân cận với tỉnh Tứ Xuyên bị phát lệnh cảnh báo về lũ lụt. Những cơn mưa xối xả bắt đầu từ hôm 28/08 và còn tiếp tục đến thứ Ba 30/08. Chính phủ Trung Quốc hôm 29/8 đã phải công bố một kế hoạch khẩn cấp để phòng chống lũ lụt ở Tứ Xuyên và Trùng Khánh.

Liên Âu họp bàn về việc ngưng cấp visa cho người Nga. Một nhà ngoại giao châu Âu hôm 29/08 cho biết ngoại trưởng 27 nước Liên Âu họp tại Praha vào ngày 30/08 để bàn về việc ngưng toàn bộ thỏa thuận năm 2017 về việc tạo điều kiện thuận lợi để người Nga được cấp visa ngắn hạn vào Liên Âu. Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Liên Âu đã đình chỉ thỏa thuận này với những người có liên hệ với chế độ Putin, nhưng Kiev đề nghị Bruxelles ngưng hoàn toàn việc cấp visa cho du khách Nga.

Venezuela và Colombia chính thức nối lại quan hệ ngoại giao. Hôm 28/08, tân đại sứ Colombia thời tổng thống Gustavo Petro đến Caracass. Một trong những mục tiêu là khôi phục quan hệ thương mại, mở lại toàn bộ đường biên giới dài hơn 2.000 km. Caracas và Bogota cũng dự tính khôi phục quan hệ quân sự. Caracas đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bogota hồi đầu năm 2019, do tổng thống Colombia, Ivan Duque, khi đó không công nhận Nicolas Maduro tái đắc cử tổng thống và ủng hộ lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaido, làm tổng thống lâm thời.

Giáo hoàng Phanxicô triệu tập tất cả các hồng y. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, một cuộc họp như thế diễn ra. Trong hai ngày, 29 và 30/08, giáo hoàng Phanxicô thảo luận cùng các hồng y về Tông Hiến gần đây “Những quy định chung của giáo triều Roma”. Có hiệu lực từ ngày 05/06/2022, văn bản mới này có mục đích nhằm tạo một mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa giáo hội Roma với các giáo phận địa phương.

Pháp mở điều tra về mưu toan tống tiền danh thủ Paul Pogba. Sự việc bắt đầu bằng một tin nhắn trên mạng xã hội hôm thứ Bảy 27/08/2022, từ một người anh cả của danh thủ Mathias Pogba 32 tuổi. Người này dọa sẽ có những “tiết lộ quan trọng” về cậu em út 29 tuổi của mình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email