TIN VẮN

Pháp mở phiên tòa phúc thẩm vụ khủng bố Charlie Hebdo. Hôm 12/09, Phiên phúc thẩm tại Paris liên quan đến hai bị cáo Ali Riza Polat và Amar Ramdani, được cho là có một vai trò trong loạt tấn công khủng bố ngày 07/01/2015 do hai anh em Chérif và Saïd Kouachi cùng với Amedy Coulibaly thực hiện. Những tên khủng bố này đã nã súng vào toàn soạn báo châm biếm Charlie Hebdo và cửa hàng Hyper Cacher làm 17 người chết trong đó có một nữ nhân viên cảnh sát. Phiên tòa dự trù kéo dài đến ngày 21/10/2022.

Liên Hiệp Quốc: 50 triệu người bị cưỡng bức lao động hay kết hôn. Nạn nô lệ thời hiện đại tăng nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh là kết luận của một báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) và tổ chức phi chính phủ Walk Free Foundation đồng thực hiện và công bố hôm 12/09. Trong số 50 triệu người, có 27,6 triệu bị cưỡng bức lao động và 22 triệu bị cưỡng ép hôn nhân, trong số này phụ nữ và các em gái chiếm đến 2/3.

Người lao động đến tuổi về hưu ồ ạt, Canada có thể lâm cảnh kinh tế đình trệ. Tháng 08/2022, số người về hưu ở Canada đã tăng 31% so với cùng thời gian năm ngoái, chủ yếu liên quan đến nhân lực có tay nghề. Canada đang lâm cảnh khan hiếm lao động chưa từng có. Đây là hệ quả của tình trạng dân số già: Hiện nay 1/5 số người trong độ tuổi lao động đang trong độ tuổi 55-64. Trong khi đó, tỉ lệ thanh niên 15-24 không ngừng giảm.

Một phái đoàn thương mại Litva đến thăm Đài Loan. Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm 12/09 thông báo như trên và nhận định chuyến thăm cho thấy tinh thần hỗ trợ có đi có lại và khẳng định tình đoàn kết giữa Đài Loan và Litva. Phái đoàn Litva gồm 28 quan chức chính phủ và đại diện các lĩnh vực công nghệ cao của nước này. Chuyến thăm được tiến hành trước khi khai trương “Văn phòng đại diện thương mại” của Vilnius tại Đài Bắc, trên thực tế là sứ quán Litva tại Đài Loan, quyết định vốn dĩ bị Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Hồi tháng trước, phó bộ trưởng Kinh Tế và Sáng Chế của Litva, Jovita Neliupsience, thông báo với báo chí là Văn phòng bắt đầu hoạt động từ hôm nay 12/09.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email