TIN VẮN

LHQ: “Nga rất có thể đã phạm luật chiến tranh”. Phát ngôn viên Cao Ủy Nhân Quyền hôm 10/10 khẳng định các vụ oanh kích của Nga nhắm vào nhiều thành phố của Ukraine trong ngày có thể xem như là tội ác chiến tranh nếu những mục tiêu dân sự bị nhắm đến là có chủ đích. Đại diện nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nga kềm hãm mọi hành động leo thang. 

Covid-19: Chính quyền Trung cộng trong tình trạng báo động trước Đại Hội Đảng. Hôm 10/10, chính quyền Trung Quốc ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm Covid-19 mới, mức cao nhất từ một tháng nay. Tình hình đáng báo động này xảy ra khi chỉ còn vài ngày nữa là tổ chức Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ XX, ngày 16/10/2022.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 dạng xông mũi thất bại. Ngày 11/10/2022, hãng dược Astra Zeneca thông báo, một thử nghiệm lâm sàng sơ khởi về loại vaccine ngừa Covid-19 theo phương thức xông mũi, một nghiên cứu do đại học Oxfort tiến hành cùng với hãng dược Anh, đã thất bại. Đây là nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học về loại vaccine xịt thẳng vào khoang mũi bệnh nhân thay vì phải chích qua cơ.  Vaccine xịt mũi đã được sử dụng với bệnh cúm ở một số nước trong đó có Anh Quốc.

Nhật Bản mở rộng cửa đón du khách sau 2 năm rưỡi đóng chặt vì Covid-19. Bắt đầu từ hôm 11/10/2022, Nhật gỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại qua biên giới, mở rộng cửa đón du khách nước ngoài sau hai năm rưỡi khóa chặt vì đại dịch Covid-19. Các du khách đến từ 68 quốc qua và vùng lãnh thổ trong diện được miễn thị thực nhập cảnh, từ giờ có thể ra vào Nhật Bản thoải mái, chỉ cần có bằng chứng đã tiêm chủng, hoạch một chứng nhận xét nghiêm âm tính với Covid-19 trước khi tới Nhật 3 ngày. Trước đại dịch, năm 2019 Nhật đã đón 31,9 triệu du khách nước ngoài.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email