TIN VẮN

Volker Turk chính thức trở thành Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ông Volker Turk, người Áo, là nhân vật thân cận với tổng thứ ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Volker Turk là người thứ 9 giữ vai trò Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ khi có chức danh này hồi năm 1994. Trên cương vị mới từ hôm nay 17/10/2022, ông Turk sẽ phải xử lý nhiều hồ sơ gai góc, trong đó phải kể đến việc Bắc Kinh bị tố cáo phạm tội ác chống nhân loại trong hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Nga bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Volker Turk

Trung tâm tuyển quân ở Moscow đóng cửa. Thị trưởng thành phố Moscow Sergueï Sobianine, trong thông cáo hôm 17/10/2022, cho biết thủ đô Nga đã đạt các mục tiêu huy động binh sĩ, nhưng không cho biết con số cụ thể. 

Trước đó đã xảy ra một vụ xả súng tại một căn cứ quân sự Nga. Ít nhất 11 binh sĩ Nga thiệt mạng trong một vụ xả súng nhắm vào một trung tấm huấn luyện trong vùng Belgorod sát biên giới với Ukraine. Vụ xả súng xảy ra vào buổi sáng 15/10 nhưng đến tối hôm 16/10 thông tin mới được chính quyền loan báo.

Cựu thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản mở điều tra giáo phái Mặt Trăng. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 17/10/2022, đã ra lệnh mở một cuộc điều tra chính phủ về Giáo hội Thống nhất. Nhóm tôn giáo này đã thu hút sự chú ý của công luận sau vụ cựu thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát. Nghi phạm Tetsuya Yamagami, nghĩ rằng ông Abe có quan hệ gần gũi với tổ chức này, còn được gọi là giáo phái Moon, mà người này chỉ trích là đã làm mẹ hắn khánh kiệt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email