TIN VẮN

Kirghizstan bắt giữ những người chống hiệp định biên giới với Uzbekistan. Hôm 24/10, tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Kylym Chamy thông báo có khoảng 20 nhân vật tên tuổi trong giới chính trị và công chức cao cấp ở Kirghizstan đã bị bắt do họ chống hiệp định biên giới ký với nước láng giềng Uzbekistan. Họ bị cáo buộc “tổ chức bạo loạn” và “âm mưu đảo chính”.

Human Rights Watch tố cáo Qatar bắt giữ tùy tiện, ngược đãi người LGBT. Thông cáo hôm 24/10/2022 của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch ghi nhận có ít nhất 6 trường hợp nhiều lần bị hành hung nghiêm trọng và 5 người đang bị sách nhiễu trong thời gian từ 2019 đến 2022. Báo cáo của Human Rights Watch được công bố một tháng trước Cúp bóng đá Thế Giới 2022. Tại Qatar người đồng tính hay LGBT là những trường hợp “không bình thường” và “bất hợp pháp”.

Liên Hiệp Quốc đình chỉ chuyến thanh tra chống tra tấn ở Úc. Liên Hiệp Quốc hôm 24/10, đã đình chỉ chuyến thanh tra về chống tra tấn ở Úc, sau khi các thanh tra viên không được vào thăm nhiều nhà tù và trung tâm giam giữ tại nước này. Đối với phái đoàn Liên Hiệp Quốc, như vậy là Úc đã vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của mình. Vào năm 2017, Úc đã phê chuẩn nghị định thư không bắt buộc, đính kèm Công ước Liên Hiệp Quốc chống tra tấn, cam kết sẽ tiến hành các cải tổ để bảo vệ tù nhân và để cho Liên Hiệp Quốc thanh tra các nhà tù.

Xả súng trường trung học Mỹ, ba người chết. Nghi phạm bắn chết hai người, làm nhiều người bị thương tại trường học ở bang Missouri của Mỹ, trước khi đọ súng với cảnh sát và bị tiêu diệt. Vụ xả súng xảy ra tại Trường trung học Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn Trung tâm (CVPA) tại thành phố St. Louis ở bang Missouri sáng 24/10. Danh tính nghi phạm chưa được xác định, giới chức cho biết tay súng hơn 20 tuổi và chưa rõ động cơ xả súng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email