TIN VẮN

Qatar và Trung Quốc ký họp đồng dài hạn nhất về khí hóa lỏng. Qatar hôm 21/11/2022 thông báo ký thỏa thuận cung ứng khí đốt hóa lỏng (GNL) cho Trung Quốc trong vòng 27 năm. Theo hợp đồng, công ty năng lượng Nhà nước, Qatar Energy, sẽ xuất cho tập đoàn hóa dầu Sinopec của Trung Quốc 4 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Châu Á hiện giờ là thị trường chính mua khí đốt của Qatar, đi đầu là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xét xử một bác sĩ Pháp về tội cưỡng hiếp trẻ em Việt Nam. Phiên tòa xét xử viên bác sĩOlivier Larroque, 60 tuổi, diễn ra từ hôm 21/11 đến thứ Sáu 25/11 tại Paris. Bị cáo bị truy tố về việc cưỡng hiếp nhiều thiếu niên Việt Nam trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2013, khi viên bác sĩ này làm việc tại bệnh viện Pháp ở Hà Nội. Bị cáo phản đối mọi hành động cưỡng bức tình dục, yêu cầu coi các hành động bị truy tố là mua dâm người vị thành niên. Đề nghị nói trên đã bị bác bỏ. 9 trong số các nguyên đơn tuổi khoảng 15 vào thời điểm diễn ra sự việc. Bị cáo đã quay phim, chụp hình các nạn nhân trong khi quan hệ tình dục. Cơ quan điều tra đã không xác định được danh tính nhiều nạn nhân.

Tổng thống Kazakhstan tái đắc cử. Theo kết quả sơ bộ, được chính quyền Kazakhstan thông báo hôm 21/11, tổng thống Kassym-Jomart Tokaïev giành chiến thắng với 81,31% phiếu bầu. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), có cử quan sát viên theo dõi bầu cử, ra thông cáo khẳng định: không có bất cứ ứng cử viên tổng thống nào “thực sự phản đối chương trình tranh cử của tổng thống mãn nhiệm”.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng nhanh hơn nhờ sự trở lại của du khách quốc tế. Hội đồng quốc gia về phát triển kinh tế xã hội hôm 21/11/2022 thông báo tăng trưởng tam cá nguyệt thứ 3/2022 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng ngành du lịch đạt mức tăng trưởng 87% so với 1 năm trước, nhờ mở cửa trở lại. Thái Lan hy vọng nhiều vào sự trở lại của du khách Trung Quốc khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Trước Covid-19, du khách Trung Quốc chiếm 28% tổng lượng du khách quốc tế đến Thái Lan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email