TIN VẮN

Volodymyr Zelensky được bầu chọn là “nhân vật của năm”. Nhật báo kinh tế của Anh Financial Times ngày 05/12/2022 mô tả tổng thống Ukraina là một người bình dị và có ý thức nhân văn sâu sắc. Trong những ngày đầu của cuộc chiến xâm lược do Nga tiến hành, nguyên thủ Ukraine từng tuyên bố: “Tôi có trách nhiệm nhiều hơn là dũng cảm. Tôi ghét để mọi người thất vọng”. 

Trung Quốc nới lỏng các quy định về Covid. Một tuần sau các cuộc biểu tình phản đối, hôm 05/12/2022, nhiều thành phố lớn của Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các quy định phòng dịch. Tại Bắc Kinh hay Thượng Hải, hàng quán đã mở cửa trở lại, người dân không còn bị bắt buộc phải làm xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 48 tiếng. Tuy nhiên, việc trình giấy chứng nhận tiêm ngừa còn được yêu cầu tại một số địa điểm, lưu thông giữa các tỉnh vẫn còn gặp khó khăn, nguy cơ du khách bị phong tỏa vẫn còn cao trong trường hợp phát hiện ổ dịch. 

Cựu tổng thống Gruzia Mikheïl Saakachvili bị đầu độc. Một báo cáo y tế được công bố hôm 05/12/2022 cho biết thêm là từ năm ngoái, ông đã được đưa đến bệnh viện điều trị sau đợt tuyệt thực kéo dài 50 ngày. Mikheïl Saakachvili từng điều hành đất nước từ năm 2004 đến năm 2013. Tháng 10/2021, ông bị tống giam khi hồi hương sau nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài.

Saudi Arabia là ứng viên duy nhất xin tổ chức Cúp Bóng Đá châu Á 2027. Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á AFC hôm 05/12/2022 vừa cho biết như trên sau khi Ấn Độ đã rút lui. New Delhi trước mắt chưa giải thích về nguyên nhân dẫn tới quyết định này. Đến tháng 02/2023, Liên Đoàn AFC sẽ chính thức chỉ định Ryiad tổ chức Cúp bóng đá châu Á.

Núi lửa phun trào, Indonesia phát cảnh báo mức cao nhất. Núi lửa Semeru trên đảo Java đã phun trào vào hôm 04/12/2022. Mặc dù chưa ghi nhận thiệt hại về nhân mạng, nhưng nhà chức trách Indonesia đã nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất. Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Semeru vào tháng 12/2021 đã giết chết ít nhất 51 người. Sạt lở đất và tro bụi nhấn chìm nhiều ngôi làng trên đảo và gần 10.000 người đã phải di tản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email