TIN VẮN

90% dân số tỉnh Hà Nam đã nhiễm Covid-19. Đây là khẳng định của một lãnh đạo y tế Hà Nam, tỉnh miền trung, đông dân thứ 3 ở Trung Quốc, đưa ra hôm 09/01. Số người đi khám Covid-19 ở Hà Nam lên mức cao nhất là vào ngày 19/12/2022. Chính quyền tỉnh này dự báo sẽ ghi nhận đỉnh dịch mới vào dịp Tết cổ truyền, khi người dân ở thành phố về nông thôn đoàn tụ với gia đình. Chỉ riêng trong ngày thứ Bảy 07/01, có 34 triệu chuyến đi.

Nga sẽ cấm các bản đồ không tuân thủ “sự toàn vẹn lãnh thổ” mà nước này áp đặt. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ngày 08/01/2033 đưa tin là chính phủ Nga ủng hộ một điều khoản sửa đổi trong bộ luật chống cực đoan của nước này, sẽ liệt các “bản đồ và các tài liệu, hình ảnh khác tranh cãi sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga” sẽ bị xếp vào diện tài liệu cực đoan. Luật chống cực đoan hết sức mơ hồ của Nga – cho đến nay được áp dụng cho các tổ chức tôn giáo, nhà báo và tài liệu của họ, cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, trong số những tổ chức khác – đã cho phép Điện Kremlin bóp nghẹt các đối thủ của họ.

Giải thưởng nhân quyền Olof Palmer 2023 được trao cho ba phụ nữ Ukraine, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Giải được công bố hôm 09/01. Nhà tâm lý học, nhà tranh đấu nữ quyền Ukraine Marta Chumalo là một trong các nhà sáng lập tổ chức phi chính phủ Women’s Perspectives, bảo vệ quyền phụ nữ, chống bạo lực với phụ nữ. Nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền Iran Narges Mohammadi được vinh danh như một trong những tiếng nói tiêu biểu bảo vệ tự do ngôn luận ở Iran. Luật sư nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ Eren Keskin nổi tiếng với các hoạt động bảo vệ các cộng đồng thiểu số, như LGBTQI+, hay người tị nạn. Giải thưởng mang tên cố thủ tướng Thụy Điển được trao hàng năm, trị giá 100.000 đô la.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email