TIN VẮN

Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/09 cho biết đã khai triển hỏa tiễn S-400 tại quần đảo Novaya Zemlya, tăng cường khả năng phòng thủ cho căn cứ Không Quân trên đảo Yuzhny. Ngoài quần đảo Novya, quân đội Nga còn hiện diện tại quần đảo Franz Josef Land không có người ở, tại quần đảo Tân Siberia và nhiều địa điểm khác ở Bắc Cực.
Brexit: Đoạn đường đầy gian nan của Thủ tướng Boris Johnson. Hôm 16/9, 45 ngày trước thời hạn Brexit, thủ tướng Anh dùng cơm trưa với phái đoàn đàm phán của châu Âu tại Luxembourg. Thủ tướng Anh lạc quan vì đã đạt được những “tiến bộ lớn” với châu Âu về thủ tục ly dị. Ngược một nhà quan sát ví von: trong thực đơn có những món ăn “khó nuốt trôi”.
Liên Hiệp Quốc báo động về “nguy cơ bị diệt chủng” nhắm vào 600.000 người Rohingya tại Miến Điện. Phúc trình của một Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về Miến Điện được công bố hôm 16/09đưa ra kết luận như trên và trực tiếp quy trách nhiệm cho chính quyền Miến Điện. Ủy ban này đề nghị những người có trách nhiệm trong vụ này phải bị xét xử trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Bất ngờ tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống Tunisa. Hôm 15/09, theo kết quả sơ bộ ứng viên Kais Saied, 61 tuổi, không thuộc một đảng phải chính trị nào, đang dẫn đầu với 19 % số phiếu. Chuyên gia về luật hiến pháp này bỏ xa lại phía sau doanh nhân Nabil Karoui một ứng cử viên đang bị cầm tù vì bị cáo buộc trốn thuế. Và đại diện của đảng Ennahda theo chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan, Abdelfattah Mourou. Vòng hai sẽ diễn ra trước ngày 13/10/2019.
Thượng đỉnh Nga -Thổ -Iran tại Ankara về Syria. Ngày 16/09, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp đồng nhiệm Nga và Iran tại Ankara để bàn về Syria. Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về Syria lần thứ 5 mở ra trong lúc chính quyền Damas đang tấn công vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Idleb. Chính quyền Erdogan lo ngại một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới sẽ bùng lên cùng ngay sát cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vốn ủng hộ phe nổi dậy tại Syria, ngược lại Matxcơva và Teheran là những điểm tựa chính của tổng thống Bachar al Assad.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email