TIN VẮN

bão Kammuri

Phi Luật Tân: Hàng chục ngàn người di tản trước bão Kammuri. Bão dự báo đổ bộ vào phía nam đảo Luçon, đảo lớn nhất Philippines trong đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba 03/12/2019, với sức gió 185 cây số giờ. Sau đó bão quét qua khu vực gần Manila, thủ đô 13 triệu dân. Hôm 2/12, có 70.000 người đã tản cư khỏi thị trấn Bicol nơi đầu tiên bão ập vào. Kammuri ảnh hưởng đến Đông Nam Á Vận Hội tổ chức ở vùng Manila từ 30/11 đến 11/12. Nhiều môn thi đấu phải hủy bỏ hay dời lại, các nhà tổ chức đang đưa ra kế hoạch B.

Pháp hủy bỏ việc chuyển giao sáu tàu tuần tra cho Libya. Hôm 02/12 Pháp đã đưa ra quyết định này với lý do là “tình hình” tại Libya không cho phép. Hồi tháng 02, Pháp loan báo tặng chính quyền Tripoli 6 chiếc tàu tuần tra cao tốc Sillinger giúp Libya tăng cường kiểm soát bờ biển. Tuy nhiên 8 tổ chức phi chính phủ đã kiện ra tòa để đòi hủy bỏ quyết định bị cho là tiếp tay cho các “tội ác nhắm vào người nhập cư và tị nạn ở Libya”.

Nga khai trương đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc. Nga hôm 02/12 đã khai trương một đường ống dẫn khí đốt dài hơn 2.000 cây số từ miền đông Xibêri của Nga đến tận biên giới với Trung Quốc. Đây là đường ống đầu tiên trong hệ thống 3 tuyến dẫn khí đốt xuất cảng của Nga, hai đường ống còn lại sẽ qua Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Syria: Đối đầu dữ dội giữa phe thân chính phủ và quân thánh chiến. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria ngày 02/12, các cuộc đối đầu tại tỉnh Idleb, đông bắc Syria trong hai ngày cuối tuần đã làm gần 100 người ở cả hai phía thiệt mạng. Các cuộc oanh kích của không quân Syria nhắm vào một ngôi chợ ở tỉnh này trong ngày hôm nay cũng đã làm cho 10 thường dân chết. Đây là những cuộc giao chiến dữ dội nhất kể từ khi lệnh hưu chiến có hiệu lực kể từ cuối tháng 8/2019.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email