TIN VẮN

Ông Scott Morrison

Ấn Độ: 24 người chết vì biểu tình tính đến hôm 21/12/2019. Luật công dân mới của Ấn Độ khiến Pakistan, một quốc gia Hồi Giáo lớn trong khu vực và cũng là nước láng giềng kẻ thù của Ấn Độ, nổi giận. Chính quyền Pakistan coi luật mới của Ấn Độ là nhằm chống lại người Hồi Giáo.

Nhật Bản giảm nhẹ lệnh hạn chế xuất cảng sang Nam Hàn. Biện pháp mới của Tokyo liên quan đến 1 trong 3 kim loại cần thiết để sản xuất linh kiện bán dẫn.Quyết định của Tokyo được đưa ra hôm thứ Sáu 20/12/2019, bốn ngày trước khi diễn ra thượng đỉnh Nam Hàn – Nhật Bản, bên lề cuộc họp 3 bên với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Seoul coi quyết định của Tokyo là một bước tiến, điểm khởi đầu cho một giải pháp trong tương lai nhưng cũng nhấn mạnh biện pháp đó chưa đủ để giải quyết triệt để vấn đề.

Thủ tướng Úc bị cáo buộc không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng các vụ cháy rừng. Ông Scott Morrison đã công khai xin lỗi ngày 20/12/2019 và rút ngắn kỳ nghỉ ở Hawai sau khi hai lính cứu hỏa bị thiệt mạng đêm 19 rạng sáng 20/12 khi bị cây đổ vào xe chữa cháy của họ. Từ nhiều tuần nay, Úc phải đối mặt với hơn 200 đám cháy rừng trên quy mô lớn ở ba bang : hơn 700 ngôi nhà và 1,2 triệu ha cây cối bị thiêu rụi. Chính quyền đã phải thông báo “tình trạng thảm họa” trong ngày 21/12 tại một số khu vực ở thành phố Sydney.

Syria và Nga tiếp tục tiến quân vào tỉnh Idleb. Ngày 21/12/2019, 12 dân thường thiệt mạng, 36 người bị thương trong các cuộc không kích vào Idleb. Vài chục ngàn người phải đi sơ tán. Các tổ chức phi chính phủ gióng hồi chuông báo động về công tác cứu giúp thường dân. Còn ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/12 coi việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc, gây cản trở công tác vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho 4 triệu dân thường Syria là hành động “đáng xấu hổ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email