TIN VẮN

Công ty khí đốt Gazprom

Một người Mỹ thiệt mạng ở Iraq. Lần đầu tiên có một người Mỹ bị thiệt mạng các trong vụ bắn rocket tại Iraq. Theo thông báo của bộ tư lệnh liên quân chống thánh chiến Hồi Giáo ở Iraq và Syria, tối qua, 27/12/2019, 30 quả rocket rơi xuống căn cứ ở Kirkouk, vùng dầu hỏa nằm ở phía bắc thủ đô Bagdad, khiến một nhà thầu thiệt mạng và nhiều quân Mỹ cũng như nhân viên Iraq bị thương. Vụ tấn công mới này khiến người ta lo ngại bạo động gia tăng tại Iraq, quốc gia đang gặp khủng hoảng chính trị và xã hội nghiêm trọng nhất từ nhiều thập niên qua.

Điều tra về cái chết của một tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cách đây 58 năm. Đại hội đồng LHQ hôm 27/12/2019 đã thông qua nghị quyết kéo dài đến năm 2021 cuộc điều tra quốc tế về cái chết đầy bí ẩn năm 1961 tại châu Phi của cố tổng thư ký Dag Hammarskjöld người Thụy Điển. Vị tổng thư ký thứ nhì trong lịch sử LHQ đã thiệt mạng cùng với 15 người khác khi chiếc máy bay chở ông phát nổ ở Bắc Rhodesia, nay là Zambia. Vào thời đó, ông Hammarskjöld muốn tránh việc tỉnh Katanga, vốn có nhiều khoáng sản, ly khai khỏi Congo. Điều tra kết luận tai nạn do sai lầm của phi hành đoàn, nhưng gần đây điều tra mới nêu ra khả năng bị một phi cơ khác tấn công.

Pháp: Giao thông rối loạn vì đình công. Hành khách tiếp tục lao đao khốn khổ vì đình công làm rối loạn giao thông trong những ngày cuối tuần, cả khi bước qua năm mới 2020. Tại Paris, 6 tuyến metro đóng cửa hôm 30/12, còn xe lửa cao tốc TGV chỉ có 6/10 chuyến, trong khi xe lửa vùng Paris 1/5 chuyến chạy cho đến tối chủ nhật.

Công ty khí đốt Gazprom chấp nhận trả 2,9 tỉ đô là tiền phạt cho Ukraine. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom hôm qua 27/12/2019 loan báo đã trả 2,9 tỉ đô la cho tập đoàn Naflogaz của Ukraine để chấm dứt việc kiện tụng trước tòa án quốc tế. Thỏa thuận này giúp tránh được một cuộc chiến tranh khí đốt mới giữa Moscow và Kiev.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email