TIN VẮN

tổng thống Nicolas Maduro

Croatia bầu tổng thống: Cựu thủ tướng đánh bại tổng thống mãn nhiệm. Vòng cuối cùng hôm 05/01/2020 đưa Zoran Milanovic, ứng cử viên Dân chủ Xã hội vào ghế tổng thống Croatia với 57% phiếu. Nữ tổng thống mãn nhiệm, Kolinda Grabar-Kitarovic thuộc phe hữu, bị cáo buộc dung dưỡng tham ô, thất cử. Kể từ tháng 01 và trong vòng sáu tháng tới, Croatia làm chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu. Zoran Milanovic, thủ tướng từ 2011 đến 2015, có tiếng là nhân vật bài trừ tham nhũng và được Bruxelles tín nhiệm.

Anh: Lương ba ngày của một ông chủ lớn bằng cả năm đi làm của một người làm công. Đây là kết quả một nghiên cứu do hai trung tâm High Pay Centre và Chartered Institute of Personnel and Development (CIPD) đồng thực hiện. Theo khảo sát, trung bình mức lương của vị tổng giám đốc một tập đoàn có niêm yết trên sàn chứng khoán cao gấp 117 lần so với lương bình quân. Để dễ hiểu, nghiên cứu công bố con số so sánh: Trong năm 2018, một người làm công ăn lương tại Anh được trả 29.559 bảng Anh, trong khi một chủ tập đoàn, chỉ trong ba ngày đã kiếm được 3,46 triệu bảng Anh.

Căng thẳng ở Trung Đông: Giá vàng ở mức cao nhất. Ngay trong hôm tướng Qassem Soleimani của Iran bị hạ sát, thứ Sáu 03/01/2020, giá vàng trên thị trường nguyên liệu thế giới – kim loại quý được cho có giá trị bảo toàn cao – đã tăng 1,5%. Mức tăng này tiếp tục lên cao trong ngày thứ Hai 06/01 đạt ngưỡng 1.588,13 đô la/ounce, một trong những mức giá cao nhất tính từ tháng 4/2013.

Venezuela: Một Quốc Hội có hai chủ tịch. Bị cảnh sát ngăn cản vào tòa nhà Quốc Hội, hôm 05/01, ông Juan Guaido đã được các dân biểu đối lập bầu lại làm chủ tịch Quốc Hội Venezuela trong một cuộc bỏ phiếu tổ chức lại một tòa báo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng ông Guaido, đồng thời lên án tổng thống Nicolas Maduro vẫn chối bỏ ý nguyện của Quốc Hội “được bầu một cách dân chủ”. Về phần tổng thống Maduro, ông chỉ công nhận ứng cử viên đối địch Luis Parra, khẳng định ông Guaido đã bị loại bỏ. Lợi dụng lúc ông Guaido vắng mặt ở Nghị viện, ông Parra đã tự tuyên bố là tân chủ tịch Quốc Hội Venezuela.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email