TIN VẮN

Úc mong đợi mưa giúp chống cháy rừng. Những trận mưa lớn đổ xuống Úc đã tạo thêm hy vọng đối phó được với hỏa hoạn vào hôm 14/01. Theo đài khí tượng mưa sẽ đổ xuống miền đông nước Úc từ ngày 15/01, và kéo dài đến cuối tuần. Do các đám cháy lớn và khói độc hại, chương trình tập luyện trên sân ngoài trời cho giải quần vợt Open nước Úc đã bị ngưng lại.
Mỹ cảnh áo giới công nghệ Silicon Valley về rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc. Hôm 13/01 tại San Francisco (California, Hoa Kỳ), trước các đại diện của nhóm Silicon Valley Leadership Group, quy tụ hơn 350 công ty công nghệ vùng Thung Lũng Silicon, ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định không hề đòi hỏi các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc, mà trái lại, lại muốn các công ty Mỹ làm giàu ở đó, để tạo thêm việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên, ông cảnh báo không được ký các hợp đồng có khả năng “củng cố quân đội của đối thủ của nước Mỹ, hoặc hỗ trợ cho các hành vi đàn áp tại một số nơi ở Trung Quốc”.
Vụ hỏa tiễn bắn hạ máy bay Ukraine: Iran bắt giữ nhiều người. Chính quyền Teheran hôm nay 14/01/2020 thông báo tin trên. Tổng thống Iran Rohani yêu cầu thành lập một tòa án đặc biệt, với các thẩm pháp cấp cao và hơn mười chuyên gia, để xét xử vụ này. Trước đó, tư lệnh Không Quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran nhận ‘’toàn bộ trách nhiệm’’, tuy cho biết quân nhân bấm nút phóng hỏa tiễn đã hành động không theo lệnh. Tổng thống Iran bác bỏ việc quy sai lầm chỉ cho một người duy nhất.
Hoa Kỳ đưa thêm vào ‘’danh sách đen’’ 7 thành viên Quốc Hội Venezuela. Washington lên án các nghị sĩ thuộc phe của tổng thống Maduro này đã can thiệp nhằm tìm cách kiểm soát Quốc Hội Venezuela (nỗ lực tuy nhiên đã không thành công). Thông báo được bộ Tài Chính Mỹ đưa ra hôm 13/01/2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email