TIN VẮN

Bà Mạnh Vãn Châu

Ý: Hàng chục ngàn người biểu tình chống cực hữu tại thành phố Bologna. Họ tập hợp tối hôm 19/01/2020 theo lời kêu gọi của phong trào chống phát xít non trẻ mang tên “phong trào của 6000 con cá mòi”. Mục tiêu là gây ảnh hưởng trên cuộc bầu cử vùng khu vực quan trọng được tổ chức vào ngày 26 tháng 01. Chiến thắng của phe cực hữu của ông Matteo Salvini tại vùng Emilia Romagna miền bắc Ý mà Bologna là thủ phủ có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do Đảng Dân Chủ (cánh tả) và Phong Trào 5 Sao thành lập đến một cuộc bầu cử Quốc Hội trước thời hạn, mở đường cho phe cực hữu trở lại nắm quyền.

Mã lai gởi trả rác nhựa về nước xuất xứ. Kuala Lumpur cho biết hôm 20/01/2020 là họ đã gởi trả 150 container rác nhựa về các quốc gia thải ra loại rác này, trong đó có 43 container về Pháp, 42 về Anh, 17 về Mỹ, 11 về Canada… Malaysia nhấn mạnh rằng họ không muốn trở thành “bãi rác” cho các nước phát triển. Sắp tới đây, Malaysia sẽ gởi trả về nước xuất phát 110 container khác, trong đó có 60 container về Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu ra tòa ở Canada. Giám đốc tài chính Hoa Vi (Huawei), bà Mạnh Vãn Châu hôm 20/01ra trước tòa án Vancouver, Canada, trong nỗ lực chống lại việc bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Nếu tư pháp Canada bác bỏ, thủ tục dẫn độ sẽ bước sang giai đoạn mới với nhiều khả năng kháng cáo, có thể kéo dài nhiều năm. Bị bắt ngày 01/12/2018 khi quá cảnh Vancouver, bà Mạnh được tại ngoại hầu tra, sống tại căn biệt thự sang trọng của bà ở thành phố này. Trong khi đó hai công dân Canada là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc bắt vài ngày sau đó, và bị giam trong những điều kiện tồi tệ, được cho là sự trả đũa của Bắc Kinh.

Châu Âu lập phái bộ giám sát eo biển Ormuz. Ngoại trưởng Pháp hôm nay 20/01/2020 thông báo, tám nước châu Âu gồm Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Bỉ, Đan Mạch sẽ đóng góp vào việc thành lập một phái bộ châu Âu giám sát vùng vịnh Ormuz (EMASOH). EMASOH sẽ giúp giám sát tình hình trên biển tại vùng Vịnh và biển Ả Rập. Trụ sở phái bộ sẽ đặt tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất.
Tranh cãi về hộp đen máy bay Ukraina bị Iran bắn rơi. Canada hôm 19/01 một lần nữa đòi hỏi Teheran phải nhanh chóng giao các hộp đen chiếc máy bay bị Iran bắn rơi hôm 8/1 cho Ukraina hay Pháp, sau khi cơ quan hàng không dân dụng Iran cho biết sẽ giữ lại một thời gian để nghiên cứu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email