TIN VẮN

Chỉ trích Tập Cận Bình, blogger Hứa Chí Vĩnh bị bắt. Amnesty International cho biết, sau nhiều tuần lễ truy nã, công an Quảng Đông đã bắt được ông Hứa Chí Vĩnh, một nhà hoạt động chống tham nhũng từng bị tù bốn năm (2013-2017). Hồi đầu tháng Hai, bogger phổ biến trên Twitter lời kêu gọi chủ tịch Trung Quốc từ chức, và chỉ trích lãnh đạo họ Tập trong các hồ sơ từ thương chiến Mỹ Trung, đàn áp Hồng Kông cho đến những bất cập trong chống dịch Corona. Hứa Chí Vĩnh bị truy nã sau khi tham dự cuộc hội thảo của một nhóm trí thức hồi tháng 12/2019.

Đấu sĩ Trung Quốc không được đến Ấn Độ tham gia Giải Vô địch Đấu vật Châu Á. Giải đấu diễn ra từ ngày 18 đến 23/02/2020, tại New Delhi. Thực ra, Ấn Độ đã ngừng cấp visa điện tử cho tất cả công dân Trung Quốc vì lý do dịch Covid-19 và vận động viên Trung Quốc không phải là trường hợp ngoại lệ. Giải Vô địch Đấu vật Châu Á giúp đề ra danh sách vận động viên trong từng hạng mục tham dự Thế Vận Hội Tokyo 2020.

Trung Quốc sẽ miễn thuế phụ thu trên một số hàng Mỹ. Bộ Tài Chính Trung Quốc vào hôm 18/02, thông báo sẽ đồng ý về yêu cầu miễn thuế quan trên 696 mặt hàng nhập từ Mỹ, trong đó có nông sản như heo, bò, đậu nành và nhiên liệu như khí hóa lỏng. Đây là lần miễn thuế phụ thu thứ 3 và cũng là đợt “nặng ký” nhất, diễn ra một tháng sau khi hai bên ký kết “giai đoạn 1” thỏa thuận thương mại, theo đó Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ đô la sản phẩm và dịch vụ của Mỹ trong 2 hai năm. Các đại diện Mỹ cũng như giới phân tích không mấy tin tưởng Bắc Kinh sẽ tôn trong các cam kết, nhất là trong thời kỳ dịch coronavirus tác hại không ít.

Hơn 900.000 người phải di tản vì chiến sự ở tây bắc Syria. Ngày 17/02, Liên Hiệp Quốc đánh giá đợt di dân từ ngày 01/12/2019 ở “mức khủng khiếp”. Đa số những người phải sơ tán là phụ nữ và trẻ em “phải ngủ ngoài trời trong khi nhiệt độ xuống rất thấp do các khu trại bị quá tải”. Ngoài ra, một bản thông cáo trước đó được Liên Hiệp Quốc công bố hôm 13/02, còn nêu tình trạng : “Nhiều bà mẹ phải đốt nhựa sưởi ấm cho con cái. Nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị chết vì lạnh”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email