TIN VẮN

Pháp tỏ thái độ cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ về Libya. Điện Élysée vào hôm 14/06, đã cáo buộc hành đông can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya, là điều “không thể chấp nhận được” và khẳng định rằng nước Pháp “không thể để (Thổ Nhĩ Kỳ) làm như thế”. Từ mấy tháng nay, Paris thường chỉ trích mưu đồ của Ankara trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 7 tàu chiến đến vùng ngoài khơi Libya. Đối với Paris, Ankara cũng đang vi phạm cấm vận vũ khí (đối với Libya).

 

Nam Hàn lo dịch Covid-19 tái phát.

Một nhà dịch tễ học có uy tín tại Seoul ngày 15/06 cảnh báo từ nayđến tháng 7/2020 nước này có thể sẽ ghi nhận thêm 800 ca dương tính với virus corona trong một ngày. Dùng mô hình toán học, giáo sư y khoa Ki Moran dự phóng kể từ 25/06/2020 trung bình mỗi ngày sẽ có thêm 254 ca nhiễm mới và đến đỉnh điểm  vào ngày 09/07/2020 số ca nhiễm sẽ đạt ngưỡng 826 bệnh nhân.

 

Dấu hiệu virus corona thuyên giảm tại Hoa Kỳ. Đại học Johns Hopkins ngày 14/06/2020 cho biết có thêm 382 người thiệt mạng tại Mỹ vì Covid-19. Đây là mức thiệt hại thấp nhất từ nhiều tuần qua. Tuy nhiên theo các giới chức y tế, còn quá sớm để cho rằng Hoa Kỳ đã thoát nạn. Tại một số bang như Florida, Texas hay Arizona, số người nhập viện liên tục gia tăng trong bốn ngày qua.

 

Nga xử một người Mỹ 16 năm tù về tội gián điệp. Ngày 15/06, một tòa án tại thủ đô Moscow ra phán quyết xử cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Paul Whelan 16 năm tù giam. Whelan này bị bắt từ năm 2018 và bị tình báo Nga cáo buộc “làm gián điệp”. Bị cáo luôn kêu oan và thậm chí khẳng định ông đã bị gài bẫy. Theo ông, phiên xử này hoàn toàn mang màu sắc chính trị trong lúc Nga –Mỹ căng thẳng.

 

 

Phe đối lập Venezuela thông báo rút lui khỏi cuộc bầu cử Quốc Hội. Ngày 14/06, phe đối lập Venezuela ra thông cáo cho biết không tham gia cuộc bầu cử lập pháp được dự trù vào cuối năm 2020. Lý do, đây là một “trò hề” chính quyền trong tay tổng thống Maduro dựng nên.

Tin tức khác...