TIN VẮN

Bất chấp khủng hoảng Covid-19, Airbus đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong lịch sử. Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hôm nay 17/02/2022, hãng chế tạo máy bay của châu Âu thông báo đạt lợi nhuận gần 4,2 tỉ euro cho năm 2021, so với kỷ lục gần đây nhất là 3,1 tỉ đô la lãi ròng hồi năm 2018. Ông chủ Airbus cho biết thắng lợi này là nhờ bán được nhiều máy bay thương mại (tăng 8% so với năm 2020), và nhờ hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ không gian và quốc phòng.

Từ nay đến năm 2050, mực nước biển ở các vùng duyên hải Hoa Kỳ sẽ tăng 25-30 cm. Theo RFI ngày 17/02/2022, cho biết đây sẽ là mức tăng cao nhất từng được ghi nhận trong 100 năm qua. Theo báo cáo của cơ quan đại dương và khí quyển của Mỹ, nhiều thành phố duyên hải sẽ lâm cảnh thường xuyên ngập nước, lũ lụt gần như xảy ra hàng tháng. Các trận lũ lớn sẽ xảy ra nhiều gấp 5 lần hiện nay.

Cựu tổng thống Honduras bị bắt vì liên quan đến ma túy. Hôm 15/02/, theo yêu cầu của tư pháp Mỹ, cựu tổng thống Honduras, Juan Orlando Hernandez đã bị bắt vì bị tình nghi liên quan đến vụ buôn bán 500 tấn cocain. Bị cáo đã được đưa ra trình diện ngày hôm qua trước Tòa Án Tối Cao để phê chuẩn lệnh dẫn độ sang Hoa Kỳ. Cựu lãnh đạo Honduras, bị cảnh sát phối hợp với nhiều cơ quan chống ma túy của Mỹ, bắt tại nhà riêng ở Tegucigalpa. Ông Hernandez mới rời khỏi chức vụ tổng thống cách đây 3 tháng.

Belarus sẵn sàng đón nhận vũ khí hạt nhân nếu bị phương Tây đe dọa. Hôm 17/02/2022, tổng thống Alexandre Loukachenko đã khẳng định như vậy trong bối cảnh căng thẳng xung quanh Ukraine vẫn tiếp tục. Theo hiến pháp Belarus sau khi tách ra khỏi Liên Xô cũ, Belarus là “vùng không hạt nhân”. Điều khoản này đã bị thay thế trong bản Hiến Pháp mới theo đề nghị của ông Loukachenko, sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 27/02 tới đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email