TIN VẮN

Cựu thủ tướng Pháp lãnh án tù. Cựu thủ tướng François Fillon hôm 29/06/2020, đã bị tuyên án 5 năm tù, trong đó có 2 năm tù giam, vì tội biển thủ công  quỹ. Toà tiểu hình Paris đã chính thức cáo buộc cựu tổng thống Fillon về tội biển thủ công quỹ trong vụ tuyển dụng vợ ông là bà Pénélope Fillon làm trợ tá trong thời gian ông làm đại biểu Quốc Hội. Đây chỉ là một việc làm có trên giấy tờ. Chính xì căng đan này đã dẫn tới thất bại ê chề của ứng cử viên tổng thống Fillon trong cuộc bầu cử tại Pháp hồi năm 2017. Bản thân bà Fillon bị kết án 3 năm tù treo và bị phạt tiền 375 000 euro do bi cáo buộc “đồng lõa” trong vụ này.

Boeing bay thử nghiệm máy bay 737 MAX. Đợt bay thử này sẽ được thực hiện trong vòng ba ngày, kể từ 29/06/2020 và có ý nghĩa rất quan trọng cho Boeing. Nhà sản xuất máy bay Mỹ đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử sau hai vụ máy bay 737 MAX bị rơi vào năm 2018 và 2019 ở Ethiopia và Indonesia, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng. Khó khăn về kinh tế của hãng trầm trọng thêm vì dịch virus corona.

Liên Hiệp Quốc quan ngại về gia tăng xung đột ở bang Rakhine của Miến điện. Trong thông cáo ngày 28/06/2020, Liên Hiệp Quốc kêu gọi “những biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thường dân”, sau khi được thông báo về tình trạng gia tăng các cuộc đụng độ ở Rathedaung, phía tây bắc bang Rakhine. Theo một số nguồn tin địa phương của Liên Hiệp Quốc, hơn 10.000 người ở khu vực trên phải chạy lánh nạn hoặc bị kẹt giữa hai làn đạn giữa quân đội Miến Điện và lực lượng Quân đội Arakan.

Thông tin xuyên tạc của Nga và Trung Quốc về virus corona có sức thu hút lớn. Theo báo cáo được Viện nghiên cứu về Internet của đại học Oxford, Anh công bố ngày 29/06/2020, trên các mạng xã hội, bài viết của truyền thông Nga và Trung Quốc được độc giả quan tâm nhiều hơn so với những bài viết của các tờ báo có uy tín của Anh, Pháp hay Đức. Các phương tiện truyền thông Nga và Trung Quốc viết bài bằng tiếng Anh, Pháp, Đức hay tiếng Tây Ban Nha để đến được gần với nhiều độc giả nhất.

Iceland: tổng thống mãn nhiệm tái đắc cử vẻ vang. Theo kết quả chính thức ngày 28/06, có hơn 92 % cử tri Iceland đã bỏ phiếu tín nhiệm Gudni Johannesson thêm một nhiệm kỳ bốn năm. Đây là tỷ lệ đắc cử hiếm thấy tại các nền dân chủ. Johannesson, 52 tuổi, là vị tổng thống trẻ tuổi nhất tại quốc gia trong vùng Bắc Băng Dương này. Bốn năm trước ông đã loại được 8 ứng cử viên và đã đắc cử với hơn 39 % số phiếu.

Tin tức khác...