TIN VẮN

Thị trưởng thành phố sát Kiev thiệt mạng. Giới chức Ukraine hôm 7/3 cho biết thị trưởng Hostomel, thành phố có sân bay chiến lược gần Kiev, trúng đạn khi đang trợ giúp người dân gặp khó khăn.

“Thị trưởng Hostomel Yuri Prylypko thiệt mạng khi phân phát bánh mì và thuốc cho những người đói, ốm đau. Không ai bắt ông ấy di chuyển dưới làn đạn, ông ấy đã hy sinh vì người dân và thành phố”.

Giới chức Ukraine nói rằng Prylypko thiệt mạng vì hỏa lực của Nga. Ngoài thị trưởng, hai người khác cũng qua đời nhưng không nêu rõ thời điểm diễn ra sự việc.

Moscow lập danh sách các nước “thù nghịch” được trả nợ bằng đồng rúp. Chính phủ Nga ngày 07/3  cho biết các cá nhân và doanh nghiệp có thể hoàn trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp, hiện đang bị mất giá đến 45%. Danh sách này ngoài các nước trong khối Liên Hiệp Châu Âu, còn có Úc, Anh, Canada, Monaco, Nam Hàn, Mỹ, Thụy Sĩ và Nhật Bản. 

Úc kêu gọi Trung Quốc lên án Nga xâm lược Ukraine. Hôm 07/03, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định là khủng hoảng hiện nay ở châu Âu đặt Trung Quốc đứng trước lựa chọn, và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hỗ trợ kinh tế và chính trị ngầm đối với nỗ lực chiến tranh của Moscow. Tại Viện Lowy, một tổ chức tư vấn về chính sách đối ngoại có trụ sở tại Sydney, thủ tướng Úc khẳng định: “Không quốc gia nào hơn là Trung Quốc có thể tác động lớn hơn ngay lúc này chống lại sự hung bạo của Nga với Ukraine”.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email