TIN VẮN

Ẩu đả giữa các quan chức Trung Quốc và Đài Loan. Sự vụ xảy ra tại một buổi lễ tân ngoại giao ở Fiji ngày 19/10/2020 sau những lời cáo buộc qua lại lẫn nhau. Đài Loan tố cáo hai quan chức Trung Quốc hôm 08/10 đã len lỏi vào một buổi tiệc do Văn phòng phụ trách Thương mại Đài Loan tổ chức tại một khách sạn sang trọng ở thủ đô Suva. Hai người này tìm cách chụp ảnh các khách mời, nhưng khi bị mời ra đã hành hung một nhân viên đại diện Đài Loan đến phải nhập viện.

EU: 15 nước kêu gọi một chiến lược chung chống bóp méo thông tin về 5G. Những tháng gần đây nhiều thuyết âm mưu lưu hành cho rằng dịch virus corona chủng mới là có liên quan đến mạng 5G. Hệ quả là những tháp phát sóng điện thoại di động tại 10 nước châu Âu bị phá hoại, các nhân viên bảo trì bị hành hung. Lo lắng cho những hành động này có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch hồi phục kinh tế và các mục tiêu phát triển kỹ thuật số, một nhóm 15 nước đã gởi một thư ngỏ chung đến Ủy ban châu Âu nên có một chiến lược chung chống các thuyết âm mưu.

Unicef muốn có hơn một tỷ kim tiêm cho vaccine chống Covid-19 tương lai. Không thể tiêm ngừa nếu không có kim tiêm. Unicef trong một thông cáo ngày 19/10/2020 cho biết sẽ tiến hành dự trữ và đặt trước một tỷ kim tiêm từ đây đến năm 2021 để có thể nhanh chóng khởi động các chiến dịch tiêm ngừa hàng loạt ngay khi có vaccine chống Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật xuất cảng mới. Bộ luật xuất cảng vừa được thông qua hôm 17/10 giới hạn xuất cảng các mặt hàng nhạy cảm nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Bộ luật mới nằm trong số các biện pháp mà Bắc Kinh triển khai để đối phó lại với Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng toàn diện giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới. Luật, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/12 tới đây, cho phép Bắc mở rộng các phạm vi trả đũa cuộc chiến thương mại và công nghệ do tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc hiện nay.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email