TIN VẮN

Ấn Độ tố Trung Quốc trang bị vũ khí cho phiến quân Miến Điện. Theo báo mạng Ấn Độ, Trung Quốc đã trang bị vũ khí cho hai lực lượng du kích Miến Điện là “Quân Đội Akaran” và “Quân Đội Wa” mở mặt trận thứ hai ở biên giới Ấn Độ, song song với cuộc đối đầu giữa hai nước ở vùng Himalaya. Ít nhất 4 thủ lĩnh phiến quân Miến Điện đã đến Côn Minh hồi tháng 10 để được Trung Quốc huấn luyện và nhận vũ khí. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc này .

Indonesia nhận 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Jakarta ngày 07/12/2020 thông báo nhận lô hàng đầu tiên do tập đoàn Sinovac chế tạo. Tháng tới, hãng dược phẩm Trung Quốc này tiếp tục bán thêm cho Indonesia 1,8 triệu liều. Indonesia cho biết đã chi ra 45 triệu đô la để mua 3 triệu liều vac-xin Trung Quốc. Với khoảng 575.000 bệnh nhân và hơn 17.000 ca tử vong vì Covid-19, Indonesia là quốc gia bị nặng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Venezuela, đảng cầm quyền kiểm soát Quốc Hội. Trong cuộc bầu cử hôm 06/12/2020, đảng cầm quyền PSUV của tổng thống Maduro đã thắng lớn. Theo chủ tịch ủy ban bầu cử, Indira Alfonzo, đảng này được 67,7% cử tri ủng hộ. Đối lập Venezuela bị bỏ xa với vỏn vẹn 18% phiếu bầu. 

Đức Giáo hoàng Phanxicô tông du Iraq. Tòa thánh Vatican ngày 07/12/2020 thông báo chuyến tông du dự trù mở ra từ ngày 5 đến 08/03/2021. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của lãnh đạo tòa thánh Vatican kể từ đầu mùa dịch Covid-19. Theo chương trình nghị sự, đức Thánh Cha sẽ viếng thăm thủ đô Bagdad, đồng bằng Ur nơi có dấu ấn của tổ phụ Abraham, thành phố Erbil và Mossoul, cùng Qaraqosh trong vùng đồng bằng Ninive.

Ahmed Nasser al-Raisi

Interpol: Lãnh đạo tương lai bị tố cáo đã tra tấn một công dân Anh. Cảnh sát quốc tế chuẩn bị bầu chọn một lãnh đạo mới. Ahmed Nasser al-Raisi, một viên tướng của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, ứng viên duy nhất cho vị trí này, gần như chắc chắn được chỉ định. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu trẻ Anh Quốc ngày 07/12/2020 đã gióng chuông báo động, khi thuật lại rằng đã bị đối xử tồi tệ trong nhiều tháng khi bị tù ở nước này, theo lệnh của viên tướng nói trên. 

Iran: Nhà vật lý hạt nhân bị sát hại bằng súng máy điều khiển từ xa. Chuẩn đô đốc Ali Fadavi, phó chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cách Mạng ngày 06/12 khẳng định ông Mohsen Fakhrizadeh đã bị sát hại hôm 27/11 bằng một khẩu súng máy được điều khiển bằng vệ tinh với sự hỗ trợ của “trí thông minh nhân tạo”. Khẩu súng máy đó đã nhắm thẳng và nã 13 viên đạn, khi ông đang lưu thông trên một trục lộ được 11 Vệ Binh Cách Mạng hộ tống an ninh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email