TIN VẮN

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã thúc giục Hoa Kỳ đưa quốc gia của ông ra khỏi danh sách đen các nhà nước bảo trợ khủng bố. Ảnh: Bangkokpost

Hoa Kỳ chính thức rút Sudan khỏi danh sách đen các quốc gia ủng hộ khủng bố. Biện pháp này được Khartoum mong đợi kể từ khi chế độ độc tài Omar Al-Bashir sụp đổ vào tháng 4 năm 2019. Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum thông báo trên Facebook rằng ngày 14/12/2020, Mỹ đã chính thức xóa tên Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố.  

 

 

Tàu dầu BW Rhine của Singapore. Ảnh: AP

Saudi Arabia: Một tàu chở dầu bị một vụ nổ ngoài khơi Jeddah. Theo chủ nhân người Singapore vào hôm nay, 14/12/2020, một vụ nổ, gây ra từ “bên ngoài”, đã ảnh hưởng đến một chiếc tàu chở dầu ngoài khơi thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia. Tháng trước, một vụ nổ khác đã xẩy ra đối với một tàu chở dầu của Hy Lạp ở miền nam Saudi Arabia.. Liên minh quân sự do Riyadh dẫn đầu, hoạt động ở Yemen, cho rằng cuộc tấn công là do phiến quân Houthi thực hiện.

Đài Loan dọn đường gia nhập Hiệp định TPP mới. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đang tham khảo ý kiến với 11 thành viên của Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP 11 nước (không có Trung Quốc và Mỹ). Theo thủ tục, một khi được đèn xanh của 11 nước thì Đài Loan sẽ chính thức nộp đơn. Chưa rõ nước Mỹ của Joe Biden có trở lại Hiệp định này hay không.

Một phần tư số bệnh xá trên thế giới không có nước. Theo báo động của Tổ Chức Y Tế Thế Giới OMS/ WHO, tình trạng thiếu nguồn nước sạch làm cho nhân viên y tế và bệnh nhân đối đầu với nguy cơ nhiễm Covid-19 nhiều hơn. Tổng cộng, ít nhất 1,8 tỷ dân trên địa cầu lâm vào tinh trạng khốn khó này mà cụ thể là không nguồn nước sạch để uống, để rửa tay, không có xà phòng. Bác sĩ, y tá không có găng và blouse an toàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email