TIN VẮN

Nga mở rộng biện pháp trừng phạt nhắm vào các giới chức Đức. Biện pháp bộ Ngoại Giao Nga thông báo hôm 29/12/2020 là nhằm trả đũa lệnh trừng phạt mà Liên Âu áp dụng với Nga liên quan đến cáo buộc Moscow tấn công mạng nhắm vào Quốc Hội Đức năm 2015. 

Hong Kong lập danh sách truy nã 30 công dân sống ở nước ngoài. Báo chí Hong Kong và đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV ngày 28/12/2020 đăng danh sách và cho biết chính quyền đặc khu cáo buộc họ “vi phạm” luật an ninh quốc gia. Những người này đang lưu trú ở Mỹ, Anh và nhiều nước khác. Trong danh sách có cựu nghị sĩ Hồng Kông Hứa Chí Phong (Ted Hui, đang ở châu Âu), bị cáo buộc gây rối loạn hoạt động của hội đồng lập pháp và nhà đấu tranh vì dân chủ La Quán Thông (Nathan Law, đang ở Anh).

Hoa Kỳ cải tổ các quy trình phê duyệt các máy bay hành khách mới. Cục Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) thông báo hôm 28/12/2020 sẽ cải cách phương thức phê duyệt máy bay mới để áp dụng một văn bản được bỏ phiếu tại Quốc Hội sau hai tai nạn chết người liên quan đến loại phi cơ Boeing 737 MAX. 

Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Đức bị trục trặc ngay trong những ngày đầu. Ngày 28/12/2020, nhiều địa phương ở bang Bayern, miền nam Đức, từ chối sử dụng khoảng 10.000 liều vaccine của Pfizer/BioNTech do chỉ được bảo quản trong những thùng đông lạnh bình thường (dùng đi dã ngoại) thay vì phải được bảo quản ở nhiệt độ -70°C. Một sự kiện hy hữu khác là 8 nhân viên của một nhà dưỡng lão ở Stralsund, bang Mecklenbur-Vorpommen, phía đông bắc Đức, đã bị tiêm quá liều (gấp 5 lần). Bốn người trong số này đã được nhập viện để theo dõi vì có những triệu chứng cúm. Theo chính quyền đây là trường hợp cá biệt do lỗi cá nhân.u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email