TIN VẮN

Ông Edouard Balladur

Cựu thủ tướng Pháp Edouard Balladur ra tòa. Phiên tòa mở ra hôm 18/01/2021 nhắm vào cựu thủ tướng Balladur, 91 tuổi, và cựu bộ trưởng Quốc Phòng François Léotard, 78 tuổi. Cả hai phải trả lời về vụ bê bối mang tên vụ án Karachi. Hai ông Balladur và Léotard bị cáo buộc thiếu minh bạch về một khoản tiền hoa hồng trong một vụ bán vũ khí Pháp cho Pakistan. Số tiền hoa hồng nói trên bị nghi ngờ đã được dùng để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Balladur hồi 1995.   

Bạo động tại Tunisia, hơn 600 người bị bắt giữ. Ngày 18/01/2021 bộ Nội Vụ nước này cho biết bạo động đã xảy ra trong đêm Chủ nhật tại nhiều thành phố bất chấp lệnh phong tỏa và giới nghiêm chống dịch Covid-19. Chính quyền Tunis triển khai quân đội tại nhiều tỉnh thành ở miền bắc và miền đông để vãn hồi trật tự.

Chống Covid-19: Úc đóng cửa biên giới trong cả năm 2021. Brendan Murphy, một giới chức của bộ Y Tế nước này hôm 18/01/2021 cho biết như trên cho dù thế giới đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa virus corona. 

Olympic Tokyo 2021 dự trù giảm thiểu đáng kể số vận động viên tham gia. Theo Yomiuri Shimbun ngày 18/01, đây là hậu quả trực tiếp của dịch Covid-19 đang hoành hành. Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế không loại trừ khả năng số vận động viên đến Tokyo lần này sẽ giảm đi mất phân nửa.

Hàng chục ngôi sao quần vợt bị cô lập trong khách sạn. Tất cả sẽ không được hưởng ưu đãi nào, cơ quan y tế Úc thông báo hôm 18/01 nhằm trả lời một số tay vợt quốc tế đòi giảm nhẹ các quy định cô lập để họ được chuẩn bị thể lực trước khi dự giải đấu lớn Úc mở rộng, khai mạc ngày 08/02 tới. Cuối tuần vừa rồi, 3 trong số 17 chuyến bay chở các vận động viên và gia đình họ đến Melbourne và Adelaide có các hành khách dương tính với Covid-19. Có gần 80 tay vợt bị cô lập. Giải Úc mở rộng quy tụ 256 tay vợt quốc tế tham dự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email