TIN VẮN

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc kêu gọi cứu hộ ngay lập tức tàu chở người tị nạn Rohingya. Chiếc tàu đã rời Bangladesh cách nay khoảng 10 ngày nhưng gặp sự cố về động cơ, hiện giờ đang trôi dạt trên vùng biển Andaman, phía đông nam vịnh Bengal. Những người tị nạn Rohingya mắc kẹt trên tàu hiện giờ không có thức ăn, nước uống, nhiều người đã lâm bệnh và mất nước nghiêm trọng. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm 22/02 cho biết một số người đã chết.

Nhà máy chế tạo uranium của Bắc Hàn tiếp tục hoạt động. Trang 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Bắc Hàn, hôm 21/02 cho biết có dấu hiệu cho thấy tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của chế độ Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục làm giàu uranium trong suốt mùa đông này. 38 North cho biết như trên dựa vào một phân tích của các chuyên gia hình ảnh vệ tinh. Những hình ảnh vệ tinh thu được trong tháng 1 và tháng Hai/2021 cho thấy có sự chuyển động của các xe và thiết bị chuyên dụng gần cơ sở sản xuất uranium ở Yongbyon.

Tây Ban Nha: Biểu tình đụng độ với cảnh sát đêm thứ 6 liên tiếp vì vụ bắt ca sĩ Rap. Nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã diễn ra trong hai đêm cuối tuần qua, tại Barcelona và nhiều thành phố khác của Tây Ban Nha, phản đối vụ bắt giam Pablo Hasel, ca sĩ nhạc Rap người xứ Catalunya, bị kết án 9 tháng tù vì hành vi lăng mạ hoàng gia và cảnh sát Tây Ban Nha và có dấu hiệu cổ vũ khủng bố. Nhân vật này tự nhận là nhà  cách mạng có tư tưởng Marxiste. Các vụ biểu tình bùng lên từ thứ Ba tuần trước và liên tục diễn ra hàng đêm cùng các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Chính quyền Úc và Facebook tiếp tục đọ sức. Để trả đũa việc Facebook chặn các nội dung tin tức, hôm qua 21/02, chính quyền Úc  quyết định loại mạng xã hội này ra khỏi các công cụ phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Bộ trưởng Y Tế Úc cho biết sẽ không sử dụng mạng Facebook để quảng cáo cho chiến dịch tiêm chủng. Úc bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng toàn dân. Chính phủ đã đầu tư khoảng trên 16 triệu euro cho việc quảng bá tiêm chủng trong dân chúng nhằm ngăn chặn các thuyết âm mưu chống tiêm chủng, gây hoang mang trong dư luận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email