TIN VẮN

Nicolas Sarkozy

Cựu tổng thống Pháp bị tuyên án tù vì tội “hối mại quyền lực”. Tòa tiểu hình Paris ngày 01/03 kết án cựu tổng thống Sarkozy, 66 tuổi, 3 năm tù trong đó có 1 năm tù giam. Nicolas Sarkozy bị cáo buộc mua chuộc một vị quan tòa liên quan đến ông trong vụ án mang tên Bettencourt, để lấy thông tin. Cựu tổng thống Sarkozy cầm quyền từ năm 2007 đến 2012. Ông  đã rút lui khỏi đời sống chính trị của Pháp, nhưng vẫn được xem là một nhân vật có uy tín và có triển vọng đại diện cho cánh hữu ra tranh cử tổng thống thêm một lần nữa.

Thái Lan: Đạn cao su và vòi rồng lần đầu tiên được dùng chống biểu tình. Cảnh sát Thái Lan ngày 28/02 đã sử dụng súng bắn đạn cao su, vòi rồng và hơi cay để giải tán khoảng 2.000 người biểu tình ủng hộ dân chủ tụ tập ở Bangkok, trước tư dinh của thủ tướng. Đây là lần đầu tiên từ vài tháng nay mà lực lượng an ninh sử dụng vũ lực chống người biểu tình ở thủ đô Thái Lan.

 

Philippines khởi động chiến dịch chích ngừa chống Covid-19. Trong ngày đầu tiên hôm 01/03 Manila thông báo “nhân viên y tế, quân đội, cảnh sát và các lãnh đạo cấp cao trong chính quyền” thuộc diện ưu tiên. Philippines sử dụng vaccine của tập đoàn Trung Quốc SinoVac. Nước này đã có hơn 576.000 ca dương tính với virus corona và 12.000 người thiệt mạng.

 

Nhật yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 qua… hậu môn đối với công dân Nhật. Ngày 1/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nói rằng chính phủ nước này vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc. Theo Hãng tin Kyodo, nhiều nhân viên người Nhật ở Bắc Kinh đã chỉ trích việc lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn, cho rằng cách làm này có thể vi phạm quyền con người và ảnh hưởng phẩm cách của họ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email