TIN VẮN

Iran kêu gọi một đồng thuận đôi bên cùng có lợi để thoát bế tắc. Trong một cuộc hội thảo trực tuyến do European Policy Centre tổ chức tại Bruxelles, ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Jarif, ngày 15/03 cho rằng “Liên Hiệp Châu Âu đã quen với việc tìm kiếm các đồng thuận. Mỹ và Iran thì không. Hoa Kỳ quen áp đặt, còn chúng tôi thì quen kháng cự. Do vậy, đã đến lúc nên quyết định liệu cả hai nước có sẽ đạt được một đồng thuận và trở lại với thỏa thuận hạt nhân JCPOA (kế hoạch Hành động chung toàn diện) hay là chúng ta sẽ lại đường ai nấy đi”. Vẫn theo ngoại trưởng Iran, “việc đạt được một thỏa thuận đòi hỏi đôi bên cùng có lợi.”.

Thượng đỉnh Pháp-Tây Ban Nha. Ngày 15/03, tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Pedro Sanchez họp thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Montauban miền nam nước Pháp. Đôi bên ký kết một thỏa thuận công nhận quy chế song tịch của gần 350.000 công dân hai nước. Ngoài ra thành phố Montauban được chọn do đây là nơi cố tổng thống Manuel Azana từng chọn sống lưu vong trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Vị tổng thống cuối cùng của Tây Ban Nha này đã qua đời tại đây và mộ phần của ông được đặt ngay ở nghĩa trang Montauban, cách thành phố Toulouse khoảng 40 cây số.

Thị trường mua bán vũ khí trên thế giới ổn định trong 5 năm gần đây. Trong báo cáo của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm- SIPRI, kim ngạch xuất cảng vũ khí “ổn định” trong giai đoạn 2016-2020. Ba trong số năm nhà cung cấp vũ khí lớn trên thế giới là Mỹ, Pháp và Đức xuất khẩu nhiều hơn, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Nga và Trung Quốc lại sụt giảm. Trên thị trường mua bán vũ khí thế giới, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu với hơn 37 % thị phần, kế tới là Nga với 20 %.

Mỹ tạm đóng cửa tòa lãnh sự tại Hong Kong do hai ca nhiễm Covid-19. Quyết định được thông báo ngày 15/03 vào lúc Hong Kong đang lo ngại dịch bệnh tái phát.  Từ đầu mùa dịch tới nay trên toàn lãnh thổ Hong Kong có 11.000 ca nhiễm và 200 bệnh nhân tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email