TIN VẮN

Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines/AP

Philippines yêu cầu 200 tàu Trung Quốc rút khỏi vùng biển tranh chấp. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Delfin Lorenzana hôm 21/03 đã yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu đang đậu tại Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) phải rút đi, cho rằng đây là hành động khiêu khích quân sự của Bắc Kinh. Đá Ba Đầu là rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, đang được Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan tranh chấp.

Tám nhà đấu tranh Hồng Kông được trao trả. Ngày 22/03, Trung Quốc trao trả tám người này đã bị cầm tù một năm qua khi tìm cách chạy trốn bằng thuyền sang Đài Loan trong năm 2020. Trở về đặc khu, tám nhà đấu tranh này có nguy cơ bị truy tố vì đã tham gia vào những cuộc biểu tình rầm rộ đòi dân chủ làm rúng động khu cựu thuộc địa Anh xảy ra trong năm 2019.

Ông Lloyd Austin

Afghanistan: Chuyến thăm bất ngờ của bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ. Ông Lloyd Austin đã bất ngờ ghé Afghanistan vào ngày 21/03/2021, chưa đầy sáu tuần trước thời hạn Mỹ phải kết thúc cuộc rút quân theo thỏa thuận năm 2020 với phe Taliban. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã nói chuyện với tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vài ngày sau khi tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng sẽ rất « khó » để rút toàn bộ quân Mỹ trước ngày 1/5 trong bối cảnh quân nổi dậy cảnh báo Washington không nên chậm trễ. Kabul muốn giữ lực lượng Hoa Kỳ hiện diện càng lâu càng tốt.

Thủ tướng Angela Merkel

Đức hoãn lại việc nới lỏng các hạn chế vì COVID. Chính phủ Đức có kế hoạch cụ thể giảm dần các hạn chế do đại dịch theo từng giai đoạn, nhưng đợt dịch thứ ba với virus biến thể Anh lây nhiễm nhanh hơn khiến hôm 22/03, Thủ tướng Angela Merkel phải họp với các bang để kéo dài các biện pháp cho đến tháng Tư. Việc đến cửa hàng theo lịch hẹn hay thăm bảo tàng được cho phép vào đầu tháng này có thể bị xem xét lại, còn việc mở lại các quán cà phê thì chưa biết đến bao giờ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email