TIN VẮN

Hoa Vi bị cáo buộc làm gián điệp ở Hà Lan. Theo một báo cáo được nhật báo “De Volkskrant” tiết lộ ngày 17/04/, tập đoàn viễn thông Trung Quốc này đã truy cập được vào dữ liệu của mạng di động của KPN và các cuộc trò chuyện cựu thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende (2002-2010), cũng như các thành viên trong chính phủ của ông. Tờ báo dựa trên một báo cáo vẫn được giữ bí mật kể từ năm 2010. Kết luận của báo cáo đặc biệt “nhạy cảm” vì sự kiện nói trên có thể “đe dọa nghiêm trọng” sự tồn tại của mạng KPN Mobile. KPN đã sử dụng công nghệ của Hoa Vi từ năm 2009 và sáu nhân viên Trung Quốc đã làm việc tại trụ sở chính của công ty ở La Haye.

Tokyo hối thúc Miến Điện thả một nhà báo người Nhật. Theo phát ngôn viên đại sứ quán Nhật Bản, nhà báo độc lập Yuki Kitazumi bị bắt hôm 18/4/2021 và đã bị chuyển từ đồn cảnh sát đến nhà tù Insein, nổi tiếng dành để giam giữ tù chính trị. Hiện nhà báo này vẫn chưa bị kết tội và các nhà ngoại giao vẫn đang vận động để có thể tiếp xúc với người này ở trại giam. Đây cũng là lần thứ hai nhà báo độc lập người Nhật này bị bắt kể từ sau vụ đảo chính. Tại Miến Điện, giới báo chí thường là mục tiêu bị lực lượng an ninh tấn công vào lúc chính quyền tìm cách kiểm soát thông tin bằng cách siết chặt truy cập Internet hay thu hồi giấy phép hoạt động một số truyền thông Miến Điện

Chống Covid-19: Vi phạm lệnh “cô lập” tại Pháp bị phạt 1500 euro. Paris ngày 19/04/2021 thông báo mức phạt 1.500 euro nhắm vào những hành khách từ Brazil, Achentina, Chile hay Nam Phi vào Pháp nếu vi phạm lệnh tự cách ly trong 10 ngày. Chính phru huy động cảnh sát và hiến binh kiểm tra các đối tượng cần theo dõi. Biện pháp cách ly được áp dụng kể từ hôm nay nhằm đối phó với các loại virus biến thể. Theo một số nguồn tin thông thạo biện pháp này có thể sẽ được mở rộng đến các hành khách từ Ấn Độ vào Pháp.

Phi vụ đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên Hỏa tinh. Cơ quan không gian NASA của Mỹ sáng ngày 19/04/2021 thông báo trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trên Hành Tinh Đỏ. Những hình ảnh đầu tiên được thu qua ống kính của tàu thám hiểm Perseverance cho thấy trực thăng bay ở độ cao 3 mét trước khi đáp xuống Sao Hỏa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email