TIN VẮN

Hy Lạp: Chính phủ bảo thủ tránh khỏi bị Quốc Hội bỏ phiếu bất tín nhiệm về cách quản lý yếu kém thiên tai. Đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này có liên quan đến vụ bão tuyết trong tuần qua đã làm tê liệt thủ đô trong suốt 3 ngày, khiến hơn 200.000 gia đình và cơ sở thương mại mất điện. Hy Lạp vốn quen đối phó với động đất và cháy rừng, nhưng không được trang bị để đối phó với bão tuyết. Đề xuất tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ là ý tưởng của Syriza, đảng bảo thủ chính, ở Hy Lạp, nhưng hôm 30/01/2022 chỉ thu được lá phiếu ủng hộ của 142 trong tổng số 300 dân biểu.

Tai tiếng do thám bằng nhu liệu Pegasus của Israel. Phe đối lập phản đối chính phủ Ấn Độ sau tiết lộ của báo Mỹ New York Times. Theo thông tin của New York Times, hồi năm 2017, New Delhi đã ký kết với Tel Aviv hợp đồng trị giá 1,8 tỉ euro để mua nhu liệu do thám của NSO Group và hỏa tiễn. Chính phủ của thủ tướng Narenda Modi bị phe đối lập chỉ trích dùng Pegasus để nghe lén điện thoại của các định chế dân chủ, đảng phải chính trị đối lập và công dân Ấn Độ. Phe đối lập gọi đó là sự phản bội của chính phủ Modi.

Lần đầu tiên từ khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, có người bị kết án tù liên quan đến các “ấn bản mang tính phản loạn”. Theo phán quyết của tòa hôm 31/01, Kim Chiang Chung-Sang, 41 tuổi bị kết án 8 tháng tù giam vì hồi năm 2021 đã dán áp-phích bên ngoài một trường mẫu giáo và Tòa tối cao Hồng Kông để phản đối việc kết án một người biểu tình theo luật an ninh quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt. Chloe Tso Suet-Sum, 45 tuổi, bị kết án hơn một năm tù vì đã đề nghị một thiếu niên 17 tuổi làm tờ rơi kêu gọi người dân Hồng Kông thành lập quân đội riêng và độc lập với Trung Quốc.

Taliban đã giết hơn 100 thành viên thuộc chính phủ Afghanistan trước đây. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc được AFP trích dẫn hôm 31/01/2022, Taliban và các đồng minh của họ đã giết hại hơn 100 cựu thành viên của chính phủ Afghanistan và lực lượng an ninh cũng như những người Afghanistan từng làm việc với quân đội nước ngoài. Phía Taliban đã bác bỏ những cáo buộc nói trên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email