TIN VẮN

Nam Hàn Quốc hạ thủy khinh hạm Daejeon với khả năng chống tàu ngầm tinh vi. Lễ hạ thủy khinh hạm hỏa tiễn 2.800 tấn Daejeon diễn ra vào hôm 03/05 tại xưởng đóng tàu của Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. trên đảo Goeje. Với 120 thành viên thủy thủ đoàn, khinh hạm dài 122 mét được trang bị nhiều loại vũ khí, bao gồm hỏa tiễn dẫn đường chống hạm, hỏa tiễn hành trình tấn công với tầm bắn 250km, trực thăng.

Ngoại trưởng G7 họp bàn về an ninh và thúc đẩy kinh tế sau đại dịch. Trong cuộc họp trực tiếp hôm 03/05 tại Luân Đôn, ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức, Ý Nhật và Canada lần đầu tiên làm việc với đồng nhiệm Mỹ Antony Blinken. Các bên chuẩn bị cho thượng đỉnh của 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới dự trù mở ra vào tháng 6 tới đây. Trong cuộc họp lần này, ngoại trưởng Hoa Kỳ dự trù đề cập đến hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn với các đối tác.

Teheran và Washington cùng bác bỏ các nguồn tin về việc hai nước trao đổi tù nhân. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Iran Said Khatibzadeh tuyên bố “không thể xác nhận” những thông tin trên. Trước đó tại Washington phía Mỹ cũng đã phủ nhận tin cho rằng Iran và Hoa Kỳ đang đàm phán để Teheran trả tự do cho bốn công dân Mỹ. Các thông tin nói trên được đưa ra trong lúc Teheran tiếp tục đối thoại với quốc tế về khả năng làm sống lại thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết từ 2015 mà Mỹ đã rút lui vào năm 2018.

Anh thử nghiệm đại nhạc hội với 5.000 khán giả, không đeo mặt nạ và không giữ khoảng cách an toàn. Đêm 02/05/2021 một lễ hội âm nhạc được tổ chức tại Liverpool. Đây là thí điểm cho các sinh hoạt văn hóa trong mùa Covid-19. Liên hoan diễn ra trong hai ngày, tất cả khán giả phải được xét nghiệm xem có bị nhiễm virus corona hay không. Số này sẽ lại trải qua một đợt xét nghiệm y tế thứ nhì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email