TIN VẮN

Bán đảo Triều Tiên: TT Nam Hàn kêu gọi hành động cho tiến trình hòa bình. Tổng thống Moon JaeIn hôm10/05, cho rằng năm cuối cùng nhiệm kỳ của ông có lẽ sẽ cơ may cuối cùng để có được một nền hòa bình bền vững với Bắc Hàn. Và đã đến lúc phải hành động vào lúc các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc. Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh thượng đỉnh Mỹ – Hàn sẽ được tổ chức tại Washington vào ngày 21/05/2021.

Một bác sĩ từng điều trị cho nhà đối lập Nga Navalny bị mất tích. Bác sĩ Alexandre Mourakhovski đã điều trị cho ông Alexei Navaly ở một bệnh viện ở Siberi khi nhà đối lập bị đầu độc vào tháng 08/2020. Theo cảnh sát vùng Omsk ngày 09/05, bác sĩ Mourakhovski đã lái xe rời một khu nghỉ săn bắn ở vùng Omsk (cách Matxcơva khoảng 2.200 km) vào thứ Sáu 07/05 và mất tích kể từ đó. Sau khi điều trị cho nhà đối lập, vị bác sĩ này được thăng chức đứng đầu Sở Y Tế vùng Omsk.

Mỹ: Số ca tử vong vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế. Theo thẩm định của Đại học Washington, hơn 900.000 người chết tại Mỹ vì virus corona, gần gấp đôi so với số liệu chính thức 581.000 người. Ngày 09/05, bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Bạch ốc, cho rằng “không nghi ngờ gì, chúng ta đã đánh giá thấp và vẫn đang làm như thế” về tỉ lệ tử vong vì virus corona. 

 

 

Israel: Căng thẳng tiếp diễn tại Jerusalem. Các vụ xô xát giữa người Palestine và cảnh sát Israel trong khu vực Núi Đền ở Thành phố Thánh (Đông Jerusalem) ngày 10/05 khiến ít nhất 300 người bị thương vì bị ném đá, sặc khí và trúng đạn cao su. Theo đề xuất của Tunisia, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự trù họp vào cuối ngày 10/05 về căng thẳng leo thang tại Jerusalem. Tuy nhiên, thủ tướng Israel Netanyahu ca ngợi “thái độ cứng rắn” của lực lượng cảnh sát để bảo đảm “ổn định” ở Jerusalem mà Israel tuyên bố là thủ đô “vĩnh cửu và không thể chia rẽ”. Các vụ xô xát, được cho là dữ dội nhất kể từ năm 2017, bắt đầu vào tối thứ Sáu 07/05, với hơn 200 người bị thương. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email