TIN VẮN

Cẳng thẳng tại Biển Đông, Đài Loan điều tàu ngầm đến Trường Sa. Hãng tin Ấn Độ hôm 15/11/2021 trích dẫn báo cáo của Đài Loan về các hoạt động quân sự trong năm 2021. Đài Bắc xác nhận tàu ngầm Hải Long được điều động tham gia các cuộc tập trận gần đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa. Văn bản nói trên không đi sâu vào chi tiết chương trình và thời điểm các cuộc diễn tập. Hai trong số bốn tàu ngầm của Đài Loan hoạt động từ Thế Chiến Thứ Hai. Đảo Ba Bình mà Đài Loan gọi là Đảo Thái Bình là nơi Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cùng khẳng định chủ quyền.

Bắc Hàn biến một căn cứ quân sự gần biên giới Trung Quốc thành ga xe lửa. Báo tài chính Anh ngày 15/11/2021 trích dẫn ảnh vệ tinh của trung tâm nghiên cứu chiến lược CSIS cho thấy dường như một căn cứ quân sự của Bắc Hàn đang được xây dựng lại để trở thành một trạm chung chuyển hàng hóa. Những hình ảnh này được ghi nhận tại khu vực Uiju, phía tây bắc biên giới giữa Bắc Hàn và Trung Quốc. Từ tháng 1/2021, Bắc Hàn đóng cửa biên giới với cả Trung Quốc lẫn Nga nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19. Kinh tế nước này sa sút nghiêm trọng.

Miến Điện trả tự do cho nhà báo Mỹ Danny Fenster. Bị bắt giữ tại Miến Điện từ tháng 5/2021 với tội danh kích động và tham gia phong trào chống đối tập đoàn quân sự, phóng viên người Mỹ này vừa được trả tự do hôm 15/11/2021. Tuần trước ông bị kết án 11 năm tù. Theo một nguồn tin thông thạo được hãng truyền thống quốc tế trích dẫn, từ Rangoon nơi ông bị giam giữ, Danny Fenster đã được đưa về thủ đô Naypyidaw và sẽ bị trục xuất khỏi Miến Điện. Fenster làm việc cho tờ báo Frontier Myanmar.

Hoạt động quân sự của Nga tại biên giới với Ukraina khiến Mỹ- Pháp lo ngại. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 14/11 cho biết ngoại trưởng hai nước đã có một cuộc trao đổi qua điện thoại cách nay hai ngày về tình hình tại biên giới giữa Ukraina và Nga. Căn cứ trên những thông tin về hoạt động quân sự đáng lo ngại của Nga gần lãnh thổ Ukraina, Antony Blinken và Jean-Yves Le Drian kêu gọi Moscow “tôn trọng cam kết về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraina. Ngày 14/11, Kiev báo động Nga đã triển khai 100.000 quân đến biên giới với Ukraina.