TIN VẮN

Mỹ: Xe đâm vào đám đông diễu hành Giáng sinh ở Wisconsin, 5 người chết. Ít nhất năm người chết và hơn 40 người bị thương khi một chiếc SUV chạy thẳng vào đám đông đang diễu hành Giáng sinh ở thị trấn nhỏ Waukesha, bang Wisconsin, hôm 21/11. Một video được đăng lên mạng cho thấy một chiếc SUV màu đỏ lao nhanh sát bên và vào đâm cuộc diễu hành, dường như đã cán lên hơn chục người trước khi đám đông từ vỉa hè chạy đến giúp đỡ. Nhà chức trách sẽ truy tố Darrell E. Brooks, 39 tuổi, cư dân Milwaukee, tội sát nhân.

Liên Hiệp Châu Âu (EU) phản đối Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu của Philippines. Vụ này xẩy ra ở bãi Cỏ Mây, vùng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, hôm 18/11. Hôm 22/11, EU đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đối với “bất kỳ hành động đơn phương nào gây nguy hiểm cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”. 

Cựu lãnh đạo nhóm ủng hộ độc lập cho Hồng Kông bị kết án 43 năm tù giam. Hôm 23/11, Tony Chung bị kết tội ly khai và rửa tiền. Thanh niên 20 tuổi này đã bị chính quyền Hong Kong bắt giữ hồi tháng 10/2020 chiếu theo luật an ninh quốc gia mới. Tòa án Hong Kong buộc tội Tony Chung đã chủ động tổ chức, lên kế hoạch và triển khai các hoạt động để tách Hong Kong khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc siết chặt việc đưa tin trên internet về các “ngôi sao”. Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc hôm nay, 23/11/2021, loan tin sẽ điều chỉnh chặt chẽ hơn nữa việc đưa tin trên mạng internet về các nhân vật nổi tiếng, kể cả việc đăng tải thông tin cá nhân của họ và vị trí đăng tin trên trang web. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Trịnh Lập Kiên, hôm 23/11, trả lời về vụ ngôi sao quần vợt Bành Súy cáo buộc cựu thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ lạm dụng tình dục, cho rằng cần phải ngừng nói về vấn đề này, vì nó phục vụ mục đích thù địch, và nhất là khi biến vụ việc thành một “vấn đề chính trị”. 

Nhà cựu độc tài Đại Hàn Chun Doo-Hwan qua đời. Cai trị đất nước từ năm 1980 đến 1988, ông Chun Doo Hwan vừa qua đời tại nhà riêng hôm 23/11. Dưới thời ông lãnh đạo, chính quyền đã tra tấn nhiều nhà bất đồng chính kiến và đàn áp tự do ngôn luận. Tiêu biểu là cuộc đàn áp ở Gwangju, đã làm 200 người thiệt mạng. Năm 1987, nhiều cuộc biểu tình lớn chống lại chế độ của ông đã buộc ông phải từ chức, khôi phục nền dân chủ. 

Thủ tướng Pháp Jean Castex nhiễm Covid-19. Theo phủ thủ tướng Pháp loan báo tối 22/11, xét nghiệm được tiến hành sau khi thủ tướng Castex nhận được tin báo con gái 11 tuổi của ông dương tính với virus corona. Thủ tướng Castex bị cô lập 10 ngày. Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo và 4 bộ trưởng Bỉ mà thủ tướng Pháp có cuộc họp trao đổi về an ninh trong ngày hôm trước tại Bruxelles cũng phải cô lập trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Tin tức khác...