TIN VẮN

*Quân đội Nga thử thành công hỏa tiễn siêu thanh. Hôm 29/11, quân đội Nga đã bắn thử thành công hỏa tiễn siêu thanh với tên gọi Zircon. Mục tiêu nằm cách địa điểm bắn 400 km đã bị phá hủy. Với tầm bắn tối đa khoảng 1.000 km, Zircon được thiết kế để trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm của hạm đội Nga. Vụ thử nghiệm này diễn ra một tuần sau thông báo của báo chí Hoa Kỳ về việc Trung Quốc đã thử nghiệm thành công hỏa tiễn siêu thanh có khả năng phóng đầu đạn mà cả Mỹ và Nga đều chưa có.

*Taliban mong Liên Hiệp Châu Âu giúp đỡ để duy trì hoạt động các sân bay. Hôm 28/11, trong cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, Taliban kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu (EU) hỗ trợ để bảo đảm cho các sân bay của Afghanistan hoạt động bình thường. Cơ quan ngoại giao EU cho biết, phía Afghanistan đã xác nhận cam kết đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân nước ngoài và công dân Afghanistan muốn rời khỏi đất nước.

*Hàng chục ngàn người Áo biểu tình chống tiêm chủng bắt buộc. Cảnh sát Áo thông báo gần 25.000 người đã biểu tình ôn hòa tại Graz hôm 27/11, chống lại các biện pháp chống Covid của chính phủ, đặc biệt là tiêm chủng bắt buộc, biện pháp mà Áo là quốc gia đầu tiên của Liên Hiệp Châu Âu áp dụng.

*Hơn một triệu đô la quyên góp được giúp một người Mỹ tù oan. Tính tới hôm 29/11, chỉ trong vòng 4 ngày, trang Gofundme đã quyên góp được 1,5 triệu đô la từ 28.000 nhà hảo tâm để giúp Kevin Strickland. Người đàn ông Mỹ gốc Phi, 62 tuổi, đã được trả tự do hôm 24/11 sau 43 năm tù oan. Tuy nhiên, ông không được tòa án Missisipi bồi thường, gặp khó khăn do không có bảo hiểm y tế, không có thu nhập, có nhiều vấn đề về sức khỏe và phải ngồi xe lăn.

Tin tức khác...